TOKYO—Hôm thứ Tư (09/06), Nhật Bản và Úc đã nêu lên những “lo ngại nghiêm trọng” về các báo cáo vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ những nhận xét này như một lời bôi nhọ ác ý.

Một hàng rào quân sự được xây dựng xung quanh nơi chính thức được gọi là trung tâm giáo dục kỹ năng nghề ở quận Đạt Phản Thành (Dabancheng) thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Một số quốc gia phương Tây đã lần lượt lên tiếng kêu gọi điều tra xem các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương có cấu thành nên tội diệt chủng hay không, vì Hoa Kỳ và quốc hội ở các quốc gia như Anh và Canada đã mô tả các chính sách của Trung Quốc ở khu vực đó là như vậy.

Nhật Bản và Úc cho biết trong một tuyên bố chung sau cuộc họp song phương giữa các bộ trưởng bộ quốc phòng và bộ ngoại giao hai nước, “Chúng tôi có chung các mối lo ngại nghiêm trọng về các hành vi lạm dụng nhân quyền được báo cáo đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.” 

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc cấp quyền tiếp cận khẩn cấp, có ý nghĩa và không gò bó cho các quan sát viên quốc tế độc lập vào Tân Cương, trong đó có Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.”

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã trao đổi với hai người đồng cấp Úc của họ là bà Marise Payne và ông Peter Dutton thông qua hội nghị truyền hình.

Mọi người đứng xếp hàng bên trong Trung tâm Dịch vụ Đào tạo Kỹ năng Nghề nghiệp Thành phố A Đồ (Artux), nơi được tiết lộ là một trại cải tạo lao động cưỡng bức, ở A Đồ, vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 03/12/2018. (Ảnh: Ng Han Guan/File/AP Photo)

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao của nước này cho hay họ phản đối mạnh mẽ việc hai quốc gia trên khoa trương về “mối đe dọa Trung Quốc” và bôi nhọ nước này một cách ác ý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, cũng như ngừng phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Các bộ trưởng [Nhật-Úc] cũng bày tỏ lo ngại về những hành động gần đây [của Bắc Kinh] mà họ cho là đã làm suy yếu thể chế dân chủ của Hồng Kông. Họ thúc giục hòa bình và ổn định ở Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Họ nói thêm, “Chúng tôi kiên quyết lên án bạo lực đang được thực hiện đối với người dân Myanmar và kêu gọi chế độ quân sự của nước này ngay lập tức chấm dứt bạo lực và các biện pháp nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận, cũng như trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ vô cớ.”

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 01/02, với các cuộc biểu tình và giao tranh hàng ngày ở các vùng biên giới giữa quân đội và dân quân dân tộc thiểu số.

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]