Ngày 17/11, Thủ tướng Úc – ông Scott Morrison đã bắt đầu chuyến công du Nhật Bản và có cuộc hội đàm với người đồng cấp của nước chủ nhà Suga Yoshihide nhằm củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

thỏa thuận quốc phòng nhật -  úc
Thủ tướng Australia Scott Morrison (Trái) chuyển văn bản cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Phải) tại lễ ký kết các dự án điện trong Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Port Moresby vào ngày 18 tháng 11 năm 2018.(Nguồn ảnh nên đọc SAEED KHAN / AFP qua Getty Images)

Hai nước dự kiến ký kết Thỏa thuận Tiếp cận qua lại, một khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội hai bên đến thăm nhau để tiến hành huấn luyện và hoạt động chung.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ là hiệp ước đầu tiên của Nhật Bản kể từ hiệp định về quy chế lực lượng năm 1960 với Mỹ, đặt cơ sở cho khoảng 50.000 lính Mỹ hoạt động tại và xung quanh Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Thanh Tâm tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]