Hôm Chủ nhật (12/09), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã phát hiện một tàu ngầm được nghi là của Trung Quốc ở ngoài khơi một hòn đảo phía nam nước này, nâng cao mức độ cảnh giác của Nhật Bản tại vùng Biển Hoa Đông giữa bối cảnh nhà cầm quyền Trung Cộng gia tăng các hoạt động quân sự của mình.

Tàu ngầm trên vẫn chìm trong nước, nhưng cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng họ cho rằng tàu ngầm này là của Trung Quốc vì có một khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường Lữ Dương lớp III của Trung Quốc đang ở gần tàu ngầm này.

Bộ cho biết tàu ngầm này đã di chuyển về phía tây bắc ngoài khơi bờ biển phía đông của đảo Amami Ōshima, cách khoảng 420 dặm về phía đông bắc của các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát mà phía Bắc Kinh cũng đã tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này.

Sáng Chủ nhật (12/09), tàu ngầm này đã di chuyển hướng về phía Tây trên Biển Hoa Đông.

Cả tàu ngầm lẫn khu trục hạm trên đều không đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản. Theo luật quốc tế, các tàu ngầm đi qua bờ biển của một quốc gia khác được yêu cầu nổi lên mặt nước và cho thấy quốc kỳ khi di chuyển nội trong lãnh hải.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật Bản đã cử ba phi cơ trinh sát và hai khu trục hạm đến khu vực này để cảnh báo sớm và thu thập thông tin nhằm phân tích ý định của Trung Quốc.

Một tàu ngầm được cho là của Trung Quốc cũng đã được phát hiện trong khu vực này hồi tháng 06/2020.

Nhà cầm quyền Trung Cộng đã biện hộ cho các hoạt động hàng hải của mình và nói rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của họ.

Bị báo động bởi các hoạt động hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, Nhật Bản đã tăng cường phòng thủ ở các khu vực phía tây nam của nước này và các hòn đảo phía bắc của quần đảo tranh chấp này.

Tokyo cho biết họ phản đối các nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực, và thường xuyên phản đối sự hiện diện ngày càng gia tăng của lực lượng tuần duyên Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp này. Các quan chức Nhật Bản cho biết các tàu Trung Quốc thường xuyên vi phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo này, đôi khi đe dọa các tàu đánh cá.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]