Từ ngày 25/7 các nhân viên của Lãnh sự quán (LSQ) Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc đã chuẩn bị để rời đi sau đi phía Trung Quốc yêu cầu cơ quan này phải đóng cửa nhằm đáp trả lại động thái của Hoa Kỳ đối với LSQ Trung Quốc tại Houston.

Một cảnh sát Trung Quốc đứng bảo vệ ở lối vào của Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vào ngày 17 tháng 9 năm 2012. (Ảnh: Goh Chai Hin/AFP/Getty Images)

Theo Apple Daily, sáng sớm thứ Sáu (23/7), chính quyền Trung Quốc đã cử một số lượng lớn cảnh sát, cảnh sát vũ trang và cảnh sát mặc thường phục bao vây lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, thiết lập một vòng phong tỏa bên ngoài để cấm xe hơi hoặc người dân đến gần. Mặc dù Lãnh sự quán có biển cấm chụp ảnh, quay phim, tuy nhiên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lắp đặt máy quay video gần Toà nhà Lãnh sự đồng thời tổ chức truyền hình trực tiếp các hoạt động từ bên trong. Theo Straits Times, sự việc thu hút đã gần 50 triệu người theo dõi tuy nhiên không có cảnh ồn ào hoặc đốt huỷ tài liệu giống như đã xảy ra như đối với LSQ của Trung Quốc tại Houston.

Nhà Trắng hôm 24/7, cảnh cáo Trung Quốc không nên áp dụng chiêu “ăn miếng trả miếng”, và cho rằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin cá nhân của các công dân Mỹ.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]