Nhẫn nại và bao dung là cái gốc trong đối nhân xử thế, là cốt lõi quá trong trình tu dưỡng đạo đức của con người. 

Nhẫn nại để thành công
Nhẫn nại và bao dung là cái gốc trong đối nhân xử thế. (Ảnh: Pixapay)

Người xưa nói không nhịn được việc nhỏ, sẽ làm hỏng việc lớn (tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu). Những người làm nên việc lớn xưa nay đều có phẩm chất nhẫn nại. Bậc hiền nhân, minh triết thời xưa đều nhấn mạnh chữ nhẫn trong đời sống. Những người tài đức đời sau cũng thường đặt chữ nhẫn lên hàng đầu trong triết lý sống của mình.

Trong đối nhân xử thế, nhẫn nhịn có thể hoá giải mâu thuẫn, xung đột. Nhưng nếu chỉ nhẫn trên bề mặt mà trong tâm còn uất hận, uỷ khuất thì vẫn chưa phải là cái nhẫn đích thực. Có thể thiện giải thị phi ân oán, cái gốc của nhẫn chính là tấm lòng bao dung, nhân ái vị tha. Người bao dung không so đo với kẻ khác, chấp nhận được cả những điều thiên hạ khó dung nạp, cuối cùng có thể đạt tới cảnh giới vô tư, vô ngã.

Trong nhân gian rất khó tìm được Nhân giả vô địch (người mà trong thiên hạ không có kẻ thù), phàm là người giữ trọng trách lớn thì sẽ hiểu điều này. Một người có phẩm chất cao thượng, sống không tranh, bao dung… thì rất có thể sẽ đạt được sự nghiệp lẫy lừng. 

Trong lịch sử có nhiều ví dụ về người nhẫn nại bao dung làm nên việc lớn. Chẳng hạn như câu chuyện về tổng thống vĩ đại của nước Mỹ – Abraham Lincoln. Ông xuất thân trong một gia đình thợ giày. Thời bấy giờ, xã hội Mỹ rất coi trọng yếu tố danh gia vọng tộc. Phần lớn Thượng nghị sĩ Mỹ xuất thân trong những phả hệ quyền quý, thuộc giới thượng lưu của nước này. Họ thấy khó chấp nhận vị Tổng thống là con trai của một thợ giày tầm thường.

Ngày đầu tiên, khi Lincoln lên phát biểu trong lễ nhậm chức Tổng thống, một nghị sĩ đã chen vào giữa bài diễn văn “Thưa ông Lincoln, đừng quên rằng cha ngài thường đóng giày cho gia đình tôi”. Các nghị sĩ cười ầm lên vì nghĩ rằng họ đã biến Lincoln thành trò hề.

Tuy nhiên, khi tiếng cười vừa dứt, Tổng thống Lincoln không cao ngạo, cũng không tự ti mà chân thành nói “Thưa ngài, tôi biết rằng cha tôi đã đóng giày cho gia đình ngài, cũng như nhiều gia đình các nghị sĩ khác… bởi vì không người thợ nào có thể làm được như ông. Ông là một người sáng tạo. Giày của ông không chỉ là giày, ông đã đặt cả tâm hồn vào nó. Tôi muốn hỏi các ngài rằng, các ngài đã từng phàn nàn về giày của ông chưa? Bản thân tôi cũng biết cách đóng giày, nếu các ngài có phàn nàn gì, thì tôi có thể đóng cho các ngài một đôi giày khác. Nhưng, theo tôi thấy thì chưa ai từng phàn nàn về những đôi giày mà cha tôi đóng. Ông là một thiên tài, một nhà sáng tạo, và tôi tự hào vì cha tôi!

Cả nghị viện nín lặng và nhận ra rằng họ chưa hiểu gì về vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Lincoln tự hào về người cha đóng giày của mình, vì chưa ai từng phàn nàn về những “tác phẩm” của ông. Và mặc dù đã đắc cử Tổng thống, Lincoln vẫn sẵn sàng tự tay đóng một đôi giày nếu thấy cần thiết.

Sau này có người đã khuyên Lincoln trả đũa người nghị sĩ nọ, nhưng ông nói “Khi chúng ta trở thành bạn thì kẻ thù đã bị  tiêu diệt”

Sự chân thành, nhẫn nại và bao dung của Lincoln là biểu hiện của một nhân cách vĩ đại, lối sống của ông cũng đã trở thành một phần nền tảng văn hoá Mỹ. 

Người xưa quan niệm rằng tài phú, danh dự, địa vịlà những thứ bên ngoài, đức hạnh mới là căn bản, là gốc của một con người.

Đức dày có thể nâng đỡ vạn vật, hay nói cách khác, người có tài phú thường do đức dày. Tạo hóa ban cho một người hay một quốc gia bao nhiêu lợi ích là căn cứ ở việc họ có bao nhiêu đức hạnh.

Một người có hoài bão, ý chí lớn lao, muốn làm được việc lớn nên hiểu điều này. Vậy nên, trong bước đầu tiên của quá trình thành tựu sự nghiệp, mỗi người hãy tu dưỡng phẩm chất Nhẫn nại và Bao dung.

Ngọc Minh

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]