Theo hãng tin AP, một phụ nữ Canada đã bị bắt hôm 20/9 do liên quan đến vụ việc một phong bì chứa chất độc chết người ricin được gửi đến Tòa Bạch Ốc.

Ông Mike Niezgoda, nhân viên công vụ tại Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (US CBP), nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email, rằng vụ bắt giữ diễn ra tại Cầu Hòa bình (Peace Bridge) ở Buffalo, New York.

Liên quan đến bức thư tẩm chất độc ricin, đơn vị Quebec của Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, hôm 21/9, Cảnh sát Canada đang tiến hành một cuộc điều tra gần sân bay Montreal.

“Đội chuyên gia về Hóa chất, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân, Chất nổ (CBRNE) của chúng tôi, đang dẫn đầu hoạt động điều tra. Cảnh sát và các đội cứu hỏa từ Longueuil cũng có mặt tại chỗ. Tất cả các biện pháp cần thiết đã được thực hiện để đảm bảo an toàn công cộng”, RCPM tuyên bố.

Hai quan chức Hoa Kỳ nói với The New York Times rằng người phụ nữ có trang bị một khẩu súng khi bị bắt. Một quan chức tình báo cao cấp nói với tờ báo rằng nghi phạm đã sống ở Hoa Kỳ vào năm ngoái khi cô bị bắt ở Texas vì tàng trữ vũ khí mà không có giấy phép, chống lại việc bắt giữ và mang bằng lái xe giả. Vị quan chức này cũng cho biết các nhà chức trách sau đó đã phát hiện cô ta đã ở quá hạn visa và đã trục xuất cô.

Trong một tuyên bố với hãng CNN, FBI cho biết: “FBI và các đối tác của Sở Mật vụ Hoa Kỳ và Dịch vụ Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ đang điều tra một bức thư đáng ngờ nhận được tại một cơ sở thư tín của chính phủ Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, chưa có mối đe dọa nào đối với an toàn công cộng”.

Một người phát ngôn của RCMP nói với hãng tin CBC News của Canada hôm 19/9 rằng họ đang hỗ trợ FBI trong cuộc điều tra và “thông tin ban đầu từ cuộc điều tra cho thấy rằng bức thư có nguồn gốc từ Canada”.

Trong bức ảnh không đề ngày tháng này, một bức thư có chất độc ricin được gửi tới Tổng thống Donald Trump. (Ảnh CNN)
Trong bức ảnh không đề ngày tháng này, một bức thư có chất độc ricin được gửi tới Tổng thống Donald Trump. (Ảnh CNN)

Vụ việc gợi lại những trường hợp trước đây, trong đó các quan chức Hoa Kỳ cũng đã bị nhắm mục tiêu bằng ricin.

Một cựu binh Hải quân Hoa Kỳ đã bị bắt vào năm 2018, và thú nhận đã gửi phong bì, chứa hoạt chất mà từ đó chiết xuất ra ricin, cho TT Trump và các thành viên trong chính quyền của ông.

Năm 2014, một người đàn ông ở Mississippi bị kết án 25 năm tù sau khi gửi những bức thư có tẩm chất độc ricin cho Tổng thống khi đó là Barack Obama và các quan chức khác, trong khi một năm trước đó một phụ nữ đã gửi những bức thư tẩm chất ricin cho ông Obama và thị trưởng thành phố New York khi đó là Michael Bloomberg. Người phụ nữ này đã bị kết án 18 năm tù.

Tác giả: Tom Ozimek
Biên dịch: Yến Nhi

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]