Đồng sáng lập Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter (BLM), bà Patrisse Cullors hôm thứ Sáu (19/6) nói rằng Tổng thống Donald Trump không phù hợp tại nhiệm và tuyên bố “mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ Trump”.

Patrisse Cullors tham dự một sự kiện ở West Hollywood, vào 13/2/2020 (Tommaso Boddi / Getty Images)
Patrisse Cullors tham dự một sự kiện ở West Hollywood, vào 13/2/2020 (Tommaso Boddi / Getty Images)

Bà Patrisse Cullors phát biểu trong chương trình “The Lead” của CNN rằng: “Ông Trump không chỉ là không cần thiết trong nhiệm sở vào tháng Mười Một, mà ông ta nên từ chức ngay bây giờ”.

Ông Trump cần phải rời nhiệm sở. Ông ta không phù hợp trong vai trò đó”, bà Cullors khẳng định.

Phát biểu của nhà đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter sau nhiều tuần Hoa Kỳ chìm trong các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát gây ra cái chết của George Floyd vào ngày 25/5.

Bốn cảnh sát liên quan tới cái chết của Floyd đã bị sa thải, bị bắt giữ và buộc tội hình sự. Một cảnh sát trong đó đã phải đối mặt với tội danh sát nhân.

Công lý đã được thực thi lập tức, nhưng điều này không làm giảm nhiệt các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, đốt phá và cướp bóc.

Phản ứng với yêu cầu của người biểu tình, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (16/6) đã ký lệnh hành pháp cải cách lực lượng cảnh sát, trong đó bao gồm: tăng cường việc huấn luyện cho cảnh sát các kỹ năng làm dịu tình huống căng thẳng và áp đặt các hạn chế chặt chẽ trong việc sử dụng động tác  ghì cổ khi khống chế các nghi phạm không có khả năng kháng cự.

Trao đổi với hãng tin Sky News (Úc), ông Terry Turchie, cựu Giám đốc Chống khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng phong trào Black Lives Matter hiện tại rất tương đồng với Black Panther Party trong những năm 1960. Ông Terry Turchie gọi Black Panther Party là “tổ chức Marxist-Maoist-Leninist”; mục tiêu của tổ chức này là “chuyển đổi toàn diện chính phủ Mỹ và nước Mỹ”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông trước đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, bà Cullors đã nói về phong trào Black Lives Matter rằng “chúng tôi thực sự có một khung tư tưởng” và nói thêm rằng bà và những người khác là “những người Marxist được đào tạo”.

Ông Turchie nói rằng các cuộc biểu tình đã và đang nhấn chìm nhiều phần của Hoa Kỳ. “Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến làn sóng cách mạng thứ ba. Họ đã cố thực hiện cuộc cách mạng thứ hai trong những năm 1960 và 1970. Ngày nay, họ nghĩ họ có thể thực hiện cách mạng thành công”.

Xuân Thành

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]