Người đàn ông Florida tên Adam Johnson, 36 tuổi, đã bị bắt và bị giam sau khi đột nhập vào Điện Capitol với những người ủng hộ Tổng thống Trump hôm 06/01 và mang theo bục diễn giả của Chủ tịch Hạ viện.

bục diễn giả của bà Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu bên ngoài văn phòng của bà tại Điện Capitol, hôm 23/03/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo, Pool)

Ông Johnson xuất hiện trong một bức ảnh được lưu hành rộng rãi khi đang mang theo bục diễn thuyết của Chủ tịch Hạ viên, đội mũ “Trump” trong lúc vẫy tay trước máy ảnh và mỉm cười.

Bức ảnh đó được chụp bởi nhiếp ảnh gia Win McNamee của Getty Images.

Theo The New York Post, ông này là chồng và là cha của 5 đứa trẻ, có tài khoản mạng xã hội hiện đã bị gỡ xuống hoặc bị xóa. Trước khi diễn ra các cuộc biểu tình, ông này đã đăng các bài nói rằng sẽ đến Hoa Thịnh Đốn.

biểu tình trước quốc hội mỹ
Những người biểu tình tập trung trên các bậc thềm của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Mark Simon)

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp viết:

“Người ta cáo buộc rằng vào ngày 06 tháng 01 năm 2021, ông Johnson đã đi vào Điện Capitol Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp và di chuyển bục diễn giả của Chủ tịch Hạ viện khỏi nơi nó được cất giữ ở bên phía Hạ viện của tòa nhà Quốc hội. Một cuộc điều tra các nguồn mở đã dẫn lực lượng thực thi pháp luật đến chỗ ông Johnson, người được cho là đã được nhìn thấy trong một bức ảnh được lưu hành rộng rãi chụp ở bên trong Điện Capitol khi đang mang theo bục diễn giả.”

Hai người đàn ông khác đã bị buộc tội vào hôm thứ Bảy (09/01).

Ông Jacob Anthony Chansley, còn gọi là Jake Angeli, ở Arizona, bị buộc tội xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự và bị bắt vì đột nhập vào Điện Capitol.

“Người ta cáo buộc rằng ông Chansley được xác định là người đàn ông được đưa tin trên các phương tiện truyền thông, người mà đi vào tòa nhà Quốc hội trong trang phục có sừng, đội mũ da gấu, sơn mặt màu đỏ, trắng và xanh, cởi trần, và mặc quần ngố. Cá nhân này mang theo một ngọn giáo, dài khoảng 6 feet (khoảng 1.8m), với một lá cờ Hoa Kỳ được buộc ngay dưới lưỡi đao,” tuyên bố của Bộ Tư pháp nói.

Người đàn ông khác bị buộc tội hôm nay là ông Derrick Evans, 35 tuổi, đến từ West Virginia, ông này đã bị bắt hôm thứ Sáu (08/01).

Hôm 07/01, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) nói trên sàn Hạ viện rằng một số người biểu tình đột nhập Điện Capitol là “thành viên của nhóm khủng bố bạo lực Antifa” đang “giả dạng những người ủng hộ tổng thống Trump.”

Trả lời các câu hỏi về những mối liên kết trong nhóm của những người biểu tình tham gia vào việc tràn vào Điện Capitol, ông Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, cho biết:

“Có vẻ như có thể có một mối liên kết lỏng lẻo, nhưng không có vẻ là có bất kỳ ‘nhóm dân quân’ cụ thể nào đã lên kế hoạch hoặc liên kết với những người mà chúng tôi đã buộc tội một cách cụ thể.”

“Cuộc điều tra mới chỉ diễn ra trong 24 giờ đầu tiên. Vì vậy, rất nhiều điều có thể xảy ra trong vòng vài ngày tới,” ông nói thêm.

Trả lời các câu hỏi về việc Cảnh sát Điện Capitol đã mở các rào chắn và cho những người biểu tình đi vào, ông Sherwin nói rằng các công tố viên liên bang đang “xem xét tất cả những người” có liên quan.

biểu tình trong văn phòng quốc hội
Một nhóm người biểu tình đi vào khu vực vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Samuel Allegri
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: