Năm chiến lược kinh doanh mà bạn có thể khéo léo vận dụng từ kinh nghiệm của vị doanh nhân có tư duy đột phá này.

Elon Musk, ông là ai? Ông là một doanh nhân chăng? Hay ông là câu chuyện về một người nhập cư thành công? Hay một trò đùa của Twitter? Chính danh là rất quan trọng, bởi vì chúng ta có thể hình dung về những gì chúng ta mong đợi từ cá nhân đó. 

Gần đây ông Elon Musk đã đạt được vị trí người giàu nhất thế giới, tuy nhiên tôi cho rằng, cụm từ “người có sức ảnh hưởng nhất Địa Cầu” có thể phù hợp hơn với người đàn ông này. Sức ảnh hưởng của ông Musk không đến từ may mắn. Đó là kết quả của việc chủ ý phá bỏ rất nhiều quy tắc và thách thức tất cả mọi kỳ vọng tại tất cả thời điểm.

Mặc dù có sự khác biệt to lớn về nguồn lực tài chính giữa các doanh nhân, tuy nhiên một chiến lược truyền thông có tính toán là điều mà mọi doanh nhân đều có thể thêm vào trong danh sách các công cụ của mình. Hãy cùng nhau khám phá con đường đến với danh vọng của Ông Musk, từ những thành công được ca tụng công khai cho đến những thủ thuật với Twitter của ông ấy, để xem những doanh nhân của chúng ta có thể thu được lợi ích như thế nào từ những kinh nghiệm sống động của vị tỷ phú lừng danh –  Elon Musk.

Chiến lược thứ nhất: Đổ dầu vào lửa

Trong sức nóng của đợt bùng nổ dotcom, ông Musk đã thổi vào đó thêm những tia lửa. Vào năm 1995 ông đã sáng lập Zip2, một công ty mạng cung cấp bản đồ và địa chỉ doanh nghiệp cho các trang báo. Bốn năm sau ông là triệu phú về dotcom. Công ty Zip2 đã được bán với giá 307 triệu đô la, và ông Musk đã kiếm được 22 triệu đô la lợi nhuận.

Khi sự quan tâm của xã hội đối với Thung Lũng Silicon ngày càng lớn, ông Musk đã mời các phóng viên đến để có thể chứng kiến trực tiếp sự thành công của mình. Khi hàng triệu đô la bắt đầu được đổ vào, ông chào đón các phóng viên của kênh CNN từ lúc 7h sáng để chứng kiến việc giao nhận chiếc xe hơi thể thao McLaren trị giá 1 triệu đô la đầu tiên của mình.

Năm chiến lược kinh doanh Elon Musk 
Tay đua Lando Norris của Vương Quốc Anh lái chiếc (số 4) McLaren F1 của đội MCL35M Mercedes trong suốt vòng loại của giải F1 Grand Prix của Nga tại Sochi Autodrom ở thành phố Sochi, nước Nga vào ngày 25/09/2021. (Ảnh: Rudy Carezzevoli / Getty Imanges)

Mặc dù rất khó để công chúng có thể hiểu được những công việc bên trong Thung Lũng Silicon và sự mạo hiểm tiền bạc trong những thương vụ đó, tuy nhiên ông Musk đã tạo ra một biểu tượng có thể nhận thức tức thì bằng chiếc xe thể thao đắt tiền của mình. Truyền thông mong muốn một câu chuyện thành công, và ông Musk đã cho họ một câu chuyện vô cùng hoàn hảo như thế.

Nếu bạn là một doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp phức tạp, hãy cân nhắc xem liệu bạn có thể tham gia như thế nào vào làn sóng văn hóa đại chúng như thế nào. 

Chiến lược thứ nhì: Cá nhân hóa doanh nghiệp của bạn

Mặc dù theo trí tuệ thông thường thì doanh nghiệp không nên mang tính cá nhân, tuy nhiên, thực tế thì cá tính của Elon Musk đã trở nên không thể tách rời khỏi Tesla và SpaceX. Đây không phải là một sự cố. Trong những dự án ban đầu, Musk đã đánh mất quyền kiểm soát đối với các công ty của mình, và trải qua những bài học cay đắng ấy, hiện tại không có ai là ông không thể thay thế.

Với Zip2, các nhà đầu tư của ông đã chỉ định một nhà điều hành có nhiều kinh nghiệm hơn, là Richard Sorkin, để định vị lại công ty này cho việc mua lại. Sau đó với doanh nghiệp thứ hai, X.com, sau này trở thành Paypal, một lần nữa ông lại bị sa thải từ vị trí giám đốc điều hành trong khi ông đang không có mặt tại văn phòng làm việc của mình.

Năm chiến lược kinh doanh Elon Musk 
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đang được phóng, tại Cape Canaveral, Fla, vào ngày 01 Tháng Tư, 2022. (Ảnh: AP/Screenshot qua The Epoch Times)

Đối với SpaceX và Tesla, Musk đã kết hợp các mục tiêu cá nhân của mình vào cùng với mục tiêu của doanh nghiệp, thắt chặt cá tính công khai của ông với năng lực của cả hai công ty và củng cố vị trí hàng đầu của chính mình. Ông ấy thậm chí còn đi xa đến mức thay đổi chức danh của mình ở Tesla từ CEO thành Kỹ Sư Trưởng.

Ai cũng có thể thay thế. Hãy nghĩ làm sao bạn có thể đan xen tính cách cá nhân của mình với các mục tiêu của doanh nghiệp để đảm bạo vị trí của chính mình trong doanh nghiệp của mình.

Chiến lược thứ ba: Đặt ra các mục tiêu không thực tế

Thay vì tập trung vào một lộ trình rõ ràng để đạt được lợi nhuận, Musk đề ra các mục tiêu bất khả thi cho thế giới, ví như việc đưa con người lên Sao Hỏa trước khi ông qua đời. Con người thích thú với những căn nguyên của thành công mà đi ngược lại tất cả những quy luật. Là một người giàu có nhất và quyền lực nhất trên thế giới, Musk định vị những công ty của ông như là những “Davids” bằng cách tạo ra những “Goliaths” dường như bất khả chiến bại.

Là một doanh nhân, mục tiêu bạn đề ra là quan trọng hơn là tài chính và kế hoạch. Hãy đặt ra những mục tiêu mà có thể làm động lực làm việc cho bạn cũng như thu hút được những nhà đầu tư và khích lệ khách hàng của bạn. 

Năm chiến lược kinh doanh Elon Musk 
Lần phóng thứ 49 của SpaceX Startlink: Biến điều không thể thành có thể / Chương Trình Beau. (Ảnh: The Epoch Times)

Chiến lược thứ tư: Đừng quan tâm đến vị trí của mình

Doanh nhân đều hiểu rằng chìa khóa để thành công là bám sát mục tiêu và kế hoạch của họ. Tuy nhiên Musk dù bận rộn đến mức phải ngủ trên những chiếc ghế dài không thoải mái ở văn phòng, nhưng ông vẫn luôn có thời gian cho truyền thông.

Hầu hết các nhà khoa học đều không phù hợp với màn ảnh rộng. Ngoại trừ Musk, người có thể đóng một vai trong bộ phim “Iron Man 2” sánh vai cùng Tony Stark, trong phim “South Park” và “The Simpsons”, và đi dạo với Howard trong “The Big Bang Theory”. Đối với những ai quan tâm đến việc phát triển của nhân loại, Musk dành một lượng thời gian có tính toán để vẽ nên hình ảnh của chính mình.

Là chủ của một doanh nghiệp, vai trò của bạn quan trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ giữ cho doanh nghiệp vận hành thuận lợi. Theo đuổi những cam kết bất ngờ có thể đưa công ty của bạn vào vòng quan tâm của công chúng, và họ sẽ đem đến cho bạn những cơ hội còn to lớn hơn.

Một bản nâng cấp của mẫu xe điện Tesla Model Y tại Triển Lãm Motor Quốc Tế tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 24 Tháng Ba 2022. (Ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP Via Getty Images)

Chiến lược thứ năm: Nói những gì bạn đang nghĩ

Những điều bất ngờ của Musk đa dạng từ bất thường cho đến trái ngược với nhận thức của xã hội, ví như ông đặt tên cho con trai mới sinh vào năm 2020 của mình là X Æ A-12 và con gái là Exa Dark Sideræl vào năm 2022. Ông sử dụng Twitter như sân chơi của riêng mình, tác động đến giá cổ phiếu của chính mình và người khác mà không cần viết quá 280 chữ. Từ việc so sánh Thủ Tướng Canada ông Justin Trudeau với Hitler, cho đến việc tưởng nhớ Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders trong khi ông vẫn còn sống, không ai là giới hạn đối với Musk.

Các bài đăng trên Twitter (Tweets) của Musk đa dạng từ các meme của Baby Yoda, đến các cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới, đến các thông báo quan trọng về Tesla và SpaceX, cũng như là quyết định không tiếp tục chấp nhận Bitcoin.

Là một doanh nhân, hãy nhớ rằng tất cả những điều bạn đăng lên mạng là phản ánh chính bạn và công ty của mình. Khi Musk đăng các meme không phù hợp xã hội, đó là ông khẳng định mình là một phần của văn hóa phụ diện mà nhiều khách hàng của ông gắn kết. Khi trợ giúp khẩn cấp với Ukraine, ông ấy đang chứng minh khả năng tồn tại của các mục tiêu kinh doanh của mình. Khi đăng các cập nhật về doanh nghiệp của mình, ông ấy loan báo với thế giới và nhân viên của mình rằng ông đang là chủ. 

Tất cả những điều xuất hiện ngẫu nhiên đều là một phần của chiến lược truyền thông to lớn hơn. Hãy nghĩ đến hình ảnh và dấu hiệu mà bạn muốn truyền tải và tương tác với chúng.

Ông Elon Musk, nhà sáng lập của SpaceX, diễn thuyết trong suốt chương trình Satellite 2020 tai Trung Tâm Hội Nghị Washington, hôm 09/03/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP via Getty Images)

Mọi doanh nhân đều nhà những người phá bỏ luật lệ

Bạn ở tại vị trí của chính mình vì bạn đã thách thức các quy luật, đã làm một số việc theo một cách thức không định sẵn hoặc đã sáng tạo ra những điều mới lạ. Hãy thật rõ ràng mục tiêu mình đặt ra, và vẽ nên một bức tranh xung quanh nó. Từ đó, bạn có thể loại bỏ các quy luật, có thể đột phá khỏi kế hoạch ban đầu và tìm ra cách bạn uốn nắn chúng theo ý muốn của bạn. 

Bản quyền của The Epoch Times 2022. Quan điểm và ý kiến được trình bày nơi đầy là của tác giả và được hiểu là một sự cung cấp thông tin tổng quát và không nên được hiểu là một lời đề nghị hoặc một lời xúi giục. The Epoch Times không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, kế hoạch tài chính, kế hoạch bất động sản, hoặc bất kỳ tư vấn tài chính cá nhân nào. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác cũng như kịp thời của những thông tin được cung cấp.

Động lực cho con người trong Sự Nghiệp Thay Đổi Thế Giới – Tổ chức Entrepreneur® cống hiến để thúc đẩy các các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, công việc kinh doanh và quan điểm đổi mới của họ.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: