Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã thúc giục công ty quốc doanh UnionPay của Trung Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt toàn cầu và cắt đứt quan hệ với Nga.

“Tiền của Nga là đồng tiền nhuốm máu! Những đồng tiền ấy giúp hỏa tiễn của Nga tấn công nhà ở, nhà trẻ, và bệnh viện ở Ukraine, và sát hại dân thường!” Ông Fedorov đăng bằng tiếng Trung trên Twitter hôm 12/03, kêu gọi UnionPay International (UPI), một công ty con của China UnionPay chuyên cung cấp các giao dịch xuyên biên giới, hãy ngừng dịch vụ ở Nga.

Thông điệp mới nhất này được đưa ra sau một bài đăng hôm 08/03 với cùng một thông điệp được viết bằng tiếng Anh, đính kèm một bức thư gửi cho CEO của UPI, ông Lý Hiểu Phong (Li Xiaofeng). Ông Fedorov đã thúc ép công ty này ngừng kinh doanh ở Nga cho đến khi các cuộc tấn công của nước này vào Ukraine kết thúc với trật tự công bằng được khôi phục.

Được hậu thuẫn bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn phần lớn là đứng về phía Moscow và từ chối lên án cuộc xâm lược của họ vào Ukraine, UnionPay là nhà cung cấp hầu hết các khoản thanh toán bằng thẻ ở Trung Quốc và được sử dụng ở 180 quốc gia và khu vực. Nhiều ngân hàng của Nga, chẳng hạn như Rosselkhozbank, Pochta Bank, và Gazprombank, đã cung cấp dịch vụ với UnionPay.

Lời kêu gọi của ông Fedorov vẫn chưa nhận được phản hồi từ UPI.

Từ các đại công ty công nghệ Big Tech đến các chuỗi đồ ăn nhanh, nhiều công ty đã và đang rời xa Nga sau cuộc tấn công của nước này vào Ukraine, bắt đầu từ ngày 24/02. Tính đến hôm 11/03, dữ liệu tổng hợp cho thấy hơn 340 công ty đã rút khỏi Nga, trong khi những công ty khác đã thông báo sẽ thu hẹp quy mô kinh doanh của họ.

Hôm 26/02, Liên minh Âu Châu, Hoa Kỳ, và các đồng minh đã tuyên bố loại bỏ một số ngân hàng Nga ra khỏi SWIFT, hệ thống thanh toán chính của quốc tế, như một phần trong các hành động kinh tế cấp quốc gia của họ nhằm buộc Moscow phải chịu trách nhiệm cho hành vi tấn công Ukraine.

Trong nỗ lực cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, Mastercard và Visa, các công ty phát hành thẻ tín dụng và thanh toán kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã thông báo tạm ngừng dịch vụ thẻ tín dụng của họ đối với các ngân hàng Nga hôm 05/03. Hành động này đã phần nhiều cấm người dùng Nga sử dụng các dịch vụ này khi họ ở ngoại quốc. 

Trong lúc gấp rút chuyển sang hệ thống thẻ của Trung Quốc, ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga Sberbank, cùng với Alfa-Bank và Tinkoff Bank, cho biết hôm 06/03 rằng họ sẽ sớm bắt đầu phát hành thẻ do UnionPay của Trung Quốc cung cấp, cùng với nhà cung cấp thẻ tín dụng Mir được ngân hàng trung ương của nước này hậu thuẫn.

Ông Fedorov đã liên tục hối thúc các công ty ngoại quốc cắt đứt quan hệ với Moscow, bao gồm cả công ty điện tử Đài Loan AsusTek Computer. Tuy nhiên lời kêu gọi gần đây đối với UnionPay là lời kêu gọi đầu tiên được ông đăng bằng tiếng Trung.

Hôm 12/03, bài đăng bằng tiếng Trung này đã thu hút phản ứng từ những người dùng web Trung Quốc ở ngoại quốc. Nhiều người bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine và kêu gọi các biện pháp trừng phạt thứ cấp chống lại UnionPay.

“Tôi xin lỗi. Tôi là người Trung Quốc nhưng những điều như vậy hoàn toàn không phải là [những gì] người dân của chúng tôi nên tham gia,” cư dân mạng Ninh Mộng Đào (Ning Meng Tao) viết trong phần bình luận.

“[Những] kẻ độc tài luôn đứng cùng phe,” một người dùng khác tên Tiêu (Siu) viết.

Một quốc kỳ Ukraine lớn với khẩu hiệu ‘Chúng tôi sát cánh cùng Ukraine’ trên bức tường bên ngoài của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh hôm 01/03/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Bên cạnh Visa và Mastercard, American Express và PayPal cũng đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ của họ. PayPal cho biết rằng họ sẽ chặn tất cả các ví điện tử của các tài khoản Nga kể từ ngày 18/03, sau khi tạm ngừng các dịch vụ của mình tại Nga vào đầu tháng này.

Hôm 07/03, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Trung Quốc “nói rất nhiều về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế, ổn định, tôn trọng chủ quyền,” nhưng không đưa ra hành động nào liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đầu tuần trước (07-13/03), Trung Quốc tái khẳng định liên kết đối tác với Nga, khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói rằng hai nước láng giềng này có mối bang giao “vững như bàn thạch” và sẽ “không bị các bên thứ ba can thiệp hoặc gây bất hòa.”

Tuy nhiên, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo hôm 07/03 rằng Moscow không thể bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách dựa vào Trung Quốc. “Điều đó là không thể,” bà nói, vì chỉ riêng các nước G7 đã chiếm khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, trong khi Nga, Ukraine, và Trung Quốc chiếm khoảng 15%.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: