Gần đây, câu hỏi liệu virus Trung Cộng có bị rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán hay không trở thành một chủ đề nóng trong cộng đồng Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới nhất rằng chính quyền Biden quyết tâm điều tra “đến cùng” nguồn gốc của virus và truy cứu trách nhiệm của chính phủ Trung Cộng.

Biden điều tra nguồn gốc virus
Ngoại trưởng Antony Blinken khởi hành sau khi tham dự một cuộc họp báo tại thủ đô Amman của Jordan, hôm 26/05/ 2021. (Ảnh: Alex Brandon/AFP/Getty Images)

Hôm chủ nhật (6/6), trong chương trình thời sự Hoa Kỳ Axios on HBO, ông Brinken nói thẳng: “Lý do quan trọng nhất cần điều tra rốt ráo nguồn gốc dịch bệnh là vì, đây là cách duy nhất giúp chúng ta có thể ngăn chặn lần đại dịch tiếp theo, ít nhất cũng có thể kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.”

Ông Brinken chỉ ra rằng, khi các chuyên gia quốc tế truy xuất nguồn gốc virus cần cung cấp chia sẻ những tư liệu liên quan, nhưng Trung Cộng cho đến nay vẫn không “cho chúng ta sự minh bạch mà chúng ta cần”. Ông nhấn mạnh, việc làm này cuối cùng cũng là để giúp ích cho Trung Quốc, nên “Trung Quốc phải thể hiện sự minh bạch.”

Ông tiếp tục chỉ ra rằng, dù sao thì Trung Quốc đã tuyên bố là “một quốc gia có trách nhiệm”, họ nên làm mọi cách để cung cấp thông tin, đảm bảo thế giới có thể ngăn chặn đại dịch bùng phát trở lại.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 6/6, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chỉ, “Thành thật mà nói, tất cả các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đều do quân đội và cơ quan an ninh Trung Quốc kiểm soát giống như các doanh nghiệp Trung Quốc, Viện virus học Vũ Hán cũng không ngoại lệ”, “Chúng tôi không chắc điều gì đã xảy ra ở đó, bởi vì Trung Cộng đang che đậy và không cho chúng tôi biết điều đó. “

Do Lã Mỹ Kỳ, Lại Ý Tình thực hiện
Minh Phương biên soạn
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: