Nghị sĩ bang Arizona – bà Kelly Townsend cho biết: “Hoàn toàn nên có một cuộc kiểm tra và kiểm phiếu lại một cách chính xác trong thời gian sớm nhất có thể”. Bà cũng nói thêm rằng niềm tin của cử tri đối với nhiều người đã bị tổn hại.

kiểm phiếu lại tại bang Arizona
Các lá phiếu được kiểm đếm tại Phòng Bầu cử Quận Maricopa sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ở Phoenix, Arizona, vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Olivier Touron / AFP qua Getty Images)

Bà Townsend, một đảng viên Cộng hòa phục vụ Khu vực lập pháp 16, cho biết bà có một “danh sách dài những điều đáng nghi vấn” và hàng trăm người dân ở Arizona đã liên hệ với bà về những bất thường và lo ngại về tính toàn vẹn của quy trình bầu cử của bang.

Bà nói với Epoch Times: “Chúng tôi cần kiểm tra và kiểm phiếu lại — có quá nhiều điều không chắc chắn và cho đến khi chúng tôi làm được điều đó, tôi không nghĩ rằng có đủ tự tin để có một cuộc bầu cử lành mạnh trong tương lai. Chúng tôi cần trấn an mọi người rằng lá phiếu của họ đã được kiểm đếm bởi vì hiện tại tình hình đang hỗn loạn.”

Bà Townsend cho biết bà “không tin tưởng” vào quy trình bầu cử của bang, nói thêm rằng “kết quả kiểm phiếu không nên được chứng nhận trong hoàn cảnh này”.

“Vấn đề lớn nhất là niềm tin của cử tri,” bà nói thêm. “Nếu bạn không có niềm tin của cử tri, bạn có vấn đề lớn — và chúng tôi không có niềm tin của cử tri.”

Một trong những quan ngại mà bà Townsend đưa ra là khi cử tri bỏ phiếu bầu của họ vào hộp gỗ hoặc hộp bìa cứng, trước mặt họ không có bảng thống kê lá phiếu của họ và không có hồ sơ ghi nhận việc bỏ phiếu. Những người khác cũng nói về việc không có biên nhận là phiếu được đếm. 

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn đầu ở Arizona theo kết quả kiểm phiếu muộn nhất vào tối thứ Năm (12/11). Số phiếu chênh lệch của ông Biden so với Tổng thống Donald Trump tiếp tục giảm — từ 11.635 xuống 11.434 — nhưng chỉ còn lại một số ít phiếu bầu cần kiểm đếm. 

Theo Thư ký trưởng Katie Hobbs, một đảng viên Đảng Dân chủ, chỉ còn 10.315 phiếu bầu chưa được đếm, trong đó có khoảng 1.000 phiếu ở Quận Maricopa. Sự chênh lệch giữa các ứng cử viên là 0,34%. Việc kiểm phiếu lại tự động được kích hoạt ở Arizona nếu chênh lệch còn khoảng 0,1%.

Minh Nguyệt lược dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]