Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch liên quan đến mã kim là bất hợp pháp trong khi cam kết sẽ trừng trị thẳng tay trên thị trường tiền điện toán.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một tuyên bố, được CNBC dịch, rằng các dịch vụ cung cấp giao dịch, khớp lệnh, phát hành mã kim, và các công cụ phái sinh cho tiền điện toán đều bị nghiêm cấm. PBOC cho biết, các sàn giao dịch mã kim ở ngoại quốc cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc đại lục cũng là bất hợp pháp.

Tuyên bố cho biết: “Các sàn giao dịch tiền điện toán ở ngoại quốc sử dụng internet để cung cấp dịch vụ cho người dân trong nước cũng bị coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp.” PBOC nói thêm, nhân viên của các sàn giao dịch mã kim ngoại quốc cũng sẽ bị điều tra.

Bloomberg đưa tin vào hôm thứ Sáu (24/09) rằng, theo tuyên bố của ngân hàng, các loại mã kim, bao gồm Bitcoin và Tether, nằm trong số những loại được trích dẫn cụ thể là không phải là “tiền pháp định” và không thể lưu hành.

PBOC cho biết họ cũng đã thực hiện các bước để cải thiện việc giám sát các giao dịch liên quan đến mã kim.

Nhắc lại các bình luận trước đây, PBOC cho biết: “Các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán phi ngân hàng không thể cung cấp dịch vụ cho các hoạt động và hành vi liên quan đến tiền ảo.”

Tuyên bố đã khiến giá mã kim giảm, với Bitcoin giảm 3.75%, giao dịch lần cuối ở mức 42,146.10 USD, trong khi Ethereum, tài sản kỹ thuật số lớn thứ hai, giảm 7.88% xuống 2,844.08 USD.

Cách tiếp cận cứng rắn được đưa ra khi cổ phiếu bất động sản của Hồng Kông trong tuần này chứng kiến ​​mức thua lỗ lớn nhất kể từ tháng 05/2020 trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng hoảng loạn về việc công ty bất động sản Evergrande của Trung Quốc sụp đổ và bất động sản của quốc gia này bị kìm hãm.

Công ty Evergrande đang mắc nợ hơn 300 tỷ USD, trở thành nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và đang cố gắng huy động vốn để trả cho nhiều người cho vay, nhà cung cấp, và các nhà đầu tư của mình. Evergrande đã nhiều lần cảnh báo rằng có thể vỡ nợ và khoản nợ 305 tỷ USD có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính của đất nước nếu không được ổn định.

Evergrande cho biết hôm 20/09 rằng họ đã bắt đầu trả nợ cho các nhà đầu tư trong các sản phẩm quản lý tài sản của mình bằng bất động sản.

Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành kiềm chế ngành bất động sản trong năm qua, bao gồm thắt chặt các quy tắc mua nhà và giới hạn cho vay từ các ngân hàng trong khi thúc giục các ông trùm bất động sản quyền lực đổ nguồn lực và ảnh hưởng vào việc hậu thuẫn cho lợi ích của Bắc Kinh.

Trong khi Trung Quốc đang ban hành một chỉ thị nghiêm ngặt liên quan đến mã kim, Ukraine đang nắm lấy thị trường tiền ảo và đầu tháng này đã trở thành quốc gia mới nhất hợp pháp hóa mã kim và các tài sản kỹ thuật số khác.

Trong một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí hôm 08/09, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật tài sản ảo, được gọi là Dự luật số 3637, cung cấp giải pháp làm rõ về cách các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng tiền kỹ thuật số có thể được bảo vệ thực sự và cũng xác định cách Ukraine sẽ quản lý thị trường mã kim trong thời gian tới.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi El Salvador chấp thuận Bitcoin như đồng tiền hợp pháp cùng với USD, với hy vọng rằng Bitcoin sẽ thúc đẩy sự bao phủ tài chính ở El Salvador, nơi có khoảng 70% công dân thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống.

Luật  [của El Salvador] có hiệu lực hôm 07/09 và yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong các giao dịch, trong khi người dân Salvador sẽ có thể sử dụng tiền điện toán để trả thuế.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]