Theo Foxnews, Trung Quốc và Nga đã giành được ghế trong Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (UN HRC) vào ngày 13/10, mặc dù sự ủng hộ dành cho Bắc Kinh đã giảm 20% so với cuộc bỏ phiếu năm 2016 và Ả Rập Xê Út thất bại trong nỗ lực giành một ghế của Hội đồng.

Các tổ chức nhân quyền cảnh báo rằng, uy tín của Hội đồng Nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc sẽ bị đe dọa nếu Ả Rập Xê Út, Nga và Trung Quốc đều được bầu, theo hành vi vi phạm nhân quyền gần đây của các quốc gia này.

Còn Trung Quốc bị cáo buộc đưa hàng trăm nghìn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vào các trại cải tạo của nhà nước ở tỉnh Tân Cương, đàn áp Pháp Luân Công trong suốt 21 năm qua.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Geneva, với mục đích vạch trần các vi phạm nhân quyền và có giám sát đặc biệt để theo dõi các quốc gia và vấn đề nhất định. 

50 chuyên gia Liên Hợp Quốc đã phát động một lời kêu gọi chưa từng có vào ngày 26/6 về “các biện pháp quyết định để bảo vệ các quyền tự do cơ bản của Trung Quốc” và cảnh báo về những vi phạm nhân quyền lớn của họ ở Hồng Kông và Tây Tạng, cũng như ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc.

Thành viên đảng Lao động của Anh Quốc – bà Lisa Nandy, đã đề nghị Ngoại trưởng Dominic Raab phải công khai tuyên bố rằng, nước Anh không ủng hộ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Rabb đã từ chối vì cho rằng theo thông lệ, Vương quốc Anh không tiết lộ đã bỏ phiếu như thế nào hoặc nước này có bỏ phiếu trắng hay không.

Cùng ngày trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã lên án UN HRC vì đã chấp chứa các chế độ độc tài.

Ngoại trưởng Mỹ đã chỉ trích rằng, Mỹ đã nhiều lần thúc giục các nước thành viên trong Liên Hợp Quốc tiến hành cải tổ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trước khi nó trở nên không thể vãn hồi, nhưng thật không may, những lời kêu gọi này đã không được chú ý tới.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]