SANTA CRUZ, Bolivia – Trong các chuyến thăm chính thức đến Venezuela, Nicaragua, và Cuba vào tuần trước (14-20/02), Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã nói về việc thắt chặt hơn các mối quan hệ kinh tế và quân sự với các chính phủ xã hội chủ nghĩa và cộng sản đồng minh tương ứng của nước này ở Mỹ Châu.

Chủ tịch Duma Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cũng đã đến thăm Cuba vào hôm 23/02 — và Nicaragua hôm 24/02 — đây là cuộc gặp ngoại giao chính thức thứ hai của Nga với các chế độ chống Hoa Kỳ ở Mỹ Latinh trong một tuần.

Ngoài ra, chuyến thăm cấp nhà nước của ông Volodin diễn ra trong vòng vài giờ sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Một số chuyên gia tin rằng một giai đoạn mới của kỷ nguyên Chiến Tranh Lạnh đã được thiết lập ở Tây Bán Cầu và nhà phân tích chính trị Mỹ Latinh Fernando Menendez cho biết, “Đấy chính xác là những gì họ muốn chúng ta nghĩ.”

Ông nói thêm rằng việc Nga khiến các đồng minh ở sân sau của Mỹ có cùng quan điểm về mặt ngoại giao và quân sự là hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc xâm lược toàn diện được phát động ở Ukraine trong tuần này.

Chủ tịch Duma Nga Vyacheslav Volodin (ở giữa) tại Moscow hôm 01/12/2016. (Ảnh: Dmitry Astakhov/Sputnik/AP)

Sau cuộc gặp gỡ hôm 23/02 tại Cuba, ông Volodin cho biết chế độ cộng sản của quốc đảo này ủng hộ lập trường của Nga về Ukraine.

Ông cũng đề cập đến việc Cuba “nhấn mạnh rằng không có quốc gia nào nên bảo đảm an ninh của bản thân mình bằng việc hy sinh an ninh của các quốc gia khác. Cuba sẵn sàng bảo vệ quan điểm này cùng với Nga trên trường quốc tế.”

Chuyến thăm của ông Borisov tới Venezuela hôm 16/02 tập trung vào các mục tiêu quân sự và kinh tế.

Sau cuộc gặp đó, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Nga và Venezuela đang trên “đường hợp tác quân sự mạnh mẽ.”

Phó thủ tướng Nga đã củng cố thông điệp này trong suốt chuyến thăm Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tại Managua hôm 17/02 và nói, “Trong hơn 40 năm, chúng tôi đã đang cung cấp hỗ trợ công nghệ và quân sự cho quân đội của quý quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ.”

Ông Ortega nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Nga về vấn đề Ukraine trong cuộc tiếp kiến ông Borisov, nói rằng “cuộc đảo chính [“Cách mạng Nhân phẩm” năm 2014] ở Ukraine” không nên bị lãng quên, khi so sánh nó với các cuộc biểu tình rộng rãi phản đối chính phủ của ông ở Nicaragua vì những thay đổi đối với hệ thống hưu bổng quốc gia hồi năm 2018.

Ông Borisov cũng đã đến thăm chủ tịch của chế độ cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 18/02 để tái khẳng định mối bang giao giữa hai quốc gia của họ.

Các quan chức thuộc chế độ Castro trước đây đã nhanh chóng lên án cái mà họ gọi là “các biện pháp trừng phạt không công bằng” áp đặt lên Nga và khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Moscow trong vấn đề Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây Nga thảo luận hay thậm chí tiến hành tăng cường lực lượng quân đội với các chế độ có hảo cảm trong khu vực này, vốn ở giáp ranh với Hoa Kỳ.

Trong cuộc đụng độ với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở Georgia năm 2008, chính phủ Tổng thống Vladimir Putin đã cử oanh tạc cơ mang đầu đạn hạt nhân Tu-160 tới Venezuela, theo sau là bốn chiến hạm.

Năm 2013, Nga đã điều oanh tạc cơ Tu-160 trở lại khu vực này khi căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu vì Nga hỗ trợ các phong trào ly khai ở Ukraine.

Chính phủ của ông Putin đã gửi những chiếc oanh tạc cơ này đến một lần nữa vào năm 2018.

Trong khi việc Nga dự trữ các khí tài quân sự ở Venezuela đã lọt vào tầm ngắm của Hoa Thịnh Đốn, thì một sáng kiến ​​tương tự đã đang được tiến hành ở Nicaragua.

Năm 2015, Quốc hội Nicaragua đã bỏ phiếu cho phép các chiến hạm Nga cập cảng quốc gia này.

“Đó là một tín hiệu. Nga muốn Hoa Kỳ biết họ đang ở trong khu vực lân cận,” ông Menendez nói.

Ông cũng giải thích rằng không giống như Trung Quốc, có những giới hạn về việc Nga có thể mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Tây Bán Cầu do bị hạn chế về các nguồn lực kinh tế.

Điều này hiện ngày càng trở nên rõ rệt hơn khi ông Putin đã cam kết chiếm lấy Ukraine.

“Họ có thể cống hiến bao nhiêu cho các chế độ này thì vẫn còn phải chờ xem.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng họ từ chối đưa ra bình luận.

Cô Autumn Spredemann là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: