Người đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Anatoly Chubais, đã từ chức, theo phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Ông Chubais đã từ chức. Nhưng cho dù ông ấy có rời khỏi [đất nước này] hay không … thì đó là việc riêng của ông ấy,” ông Peskov nói với phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Tư (23/03). Không rõ lí do tại sao ông Chubais lại từ chức, và ông Peskov đã không nói rõ.

Trước đó, hôm thứ Tư, ông Ruslan Edelgeriyev, đặc phái viên về khí hậu của ông Putin, đã xác nhận các báo cáo ẩn danh rằng ông Chubais từ chức — đây là quan chức cao cấp nhất của Nga làm như vậy kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine – Nga. Những báo cáo đó tuyên bố rằng ông đã rời bỏ vị trí của mình và cũng rời khỏi đất nước này vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mặc dù ông Chubais chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào.

Ông Edelgeriyev cho biết, “Thật vậy, đại diện của ông Anatoly Borisovich đã xác nhận rằng ông ấy sẽ rời bỏ chức vụ đại diện đặc biệt của ngài tổng thống. Tôi không nghĩ rằng quyết định rời vị trí của ông ấy trong bất cứ trường hợp nào sẽ ảnh hưởng đến tiến triển của chương trình nghị sự về khí hậu ở nước ta.”

Một quân nhân Ukraine đi bộ trong khu vực của một viện nghiên cứu, thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine, sau một cuộc tấn công của phi cơ không người lái khiến ít nhất một người thiệt mạng, ở tây bắc Kyiv, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

Ông Chubais đã được mô tả trong các bài báo truyền thông là kiến trúc sư của chiến dịch tư nhân hóa Nga thời hậu Xô Viết bắt đầu từ những năm 1990 và cũng là Bộ trưởng tài chính của nhà lãnh đạo Nga khi đó là ông Boris Yeltsin. Ông đã nắm giữ một số công việc hàng đầu ở Điện Kremlin trong vài thập niên qua, đồng thời đảm nhiệm công việc về môi trường kể từ tháng 12/2020, theo hãng thông tấn nhà nước TASS. Ông trở nên nổi bật với tư cách là bộ trưởng tài chính của ông Boris Yeltsin vào những năm 1990.

Reuters đưa tin rằng ông Chubais đã cúp điện thoại khi được hãng thông tấn này liên lạc vào hôm thứ Tư. Trong khi đó, nhật báo kinh doanh Kommersant đã công bố một bức ảnh được cho là đã thấy ông Chubais tại một cây ATM ở Istanbul.

Khoảng một tuần trước, ông Putin đã đưa ra một lời cảnh báo tới các quan chức và công dân Nga nào phản đối cuộc xung đột này bắt đầu từ hôm 24/02.

“Người dân Nga sẽ luôn có thể phân biệt những người yêu nước thực thụ với những kẻ cặn bã và phản bội và sẽ chỉ đơn giản là nhổ họ ra như một con muỗi nhỏ đã vô tình bay vào miệng họ — nhổ họ ra vỉa hè,” ông Putin nói trong một bài diễn văn trên truyền hình. “Tôi tin rằng sự tự thanh lọc xã hội một cách tự nhiên và cần thiết như vậy sẽ chỉ thêmcủng cố cho đất nước của chúng ta, cho sự đoàn kết, gắn bó, và sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức nào của chúng ta.”

Vài ngày trước, ông Arkady Dvorkovich, người từng là Phó thủ tướng dưới thời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đã từ chức Chủ tịch Quỹ Skolkovo. Ông cũng chỉ trích cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, hầu như không có sự phản đối công khai nào của giới tinh hoa chính trị của đất nước này, bao gồm cả giới tài phiệt đối với việc Nga xâm lược Ukraine. Một số ít nhà báo của đài truyền hình nhà nước đã từ chức bởi cuộc xung đột này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: