Chính phủ New South Wales sẽ tăng cường khả năng phòng thủ mạng của bang với khoản đầu tư 60 triệu đô la vào một nhóm chuyên gia chống tội phạm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ liên bang đang nỗ lực thắt chặt các biện pháp phòng thủ an ninh mạng của Úc.

Victor Dominello, bộ trưởng dịch vụ khách hàng, cho biết số tiền này sẽ góp sức xây dựng một nhóm các chuyên gia, những người sẽ mở rộng phạm vi của cơ quan An ninh mạng NSW để kết hợp các cơ quan và địa phương nhỏ.

“60 triệu đô la không chỉ gấp bốn lần khoản chi cho an ninh mạng mà còn cho phép cơ quan an ninh mạng NSW tăng gấp bốn lần quy mô đội ngũ của mình trong cuộc chiến chống tội phạm mạng”, Dominello cho biết vào ngày 26 tháng 8.

Một thế hệ các chuyên gia an ninh mạng mới sẽ được đào tạo và phát triển để đảm bảo khả năng phản ứng nhịp nhàng giữa các cấp chính quyền đối với các mối đe dọa về việc chia sẻ thông tin tình báo.

“Điều này sẽ tăng cường đảm bảo cho việc NSW có cơ sở hạ tầng an ninh mạng đẳng cấp thế giới để bảo vệ các dịch vụ của chính phủ trong tương lai”, Dominello nói.

Đôi tay đặt trên bàn phím trước dòng mã được hiển thị vào ngày 4 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Dado Ruvic/ Minh họa/ Reuters)
Đôi tay đặt trên bàn phím trước dòng mã được hiển thị vào ngày 4 tháng 10 năm 2018. (Ảnh Dado Ruvic/ Minh họa/ Reuters)

Cơ quan an ninh mạng NSW tăng cường năng lực mạng của các cơ quan chính phủ ở tiểu bang, hợp tác với bộ phận ứng phó khẩn cấp, bộ phận hành pháp, bộ phận tư nhân và các cơ quan pháp lý khác.

Quyền Giám đốc An ninh mạng Charlotte Wood nói: “Điều quan trọng là phải tăng cường năng lực trên toàn tiểu bang”.

“Các địa phương cung cấp cho toàn bộ chúng tôi các dịch vụ trực tuyến quan trọng và chúng tôi phải đảm bảo năng lực của các địa phương phát triển cùng lúc với khả năng của chính phủ NSW”, bà bổ sung thêm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính phủ liên bang Úc đang tìm cách thắt chặt an ninh mạng sau khi Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo vào ngày 19 tháng 6 rằng quốc gia đã phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng trường kỳ từ một “tin tặc tinh vi ở nội bang”.

Morrison cho biết tần suất và mức độ của “sự dai dẳng và dữ dội” đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Theo thủ tướng, các tổ chức của Úc đứng trước rủi ro trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tất cả các cấp chính phủ, công nghiệp, tổ chức chính trị, giáo dục, y tế, các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu và các nhà vận hành cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Ngay sau cảnh báo này, NSW được hé lộ việc từng là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng đến mức có thể là nguyên nhân khiến Morrison phải đưa ra thông báo.

AustCyber ước tính một cuộc tấn công mạng kéo dài một tháng nhằm vào Australia có thể khiến nền kinh tế thiệt hại 30 tỷ USD và mất hơn 163.000 việc làm.

Chính phủ liên bang đã đưa ra một loạt các sáng kiến về an ninh mạng bao gồm gói trị giá 1,35 tỷ đô la trong 10 năm nhằm nâng cao năng lực an ninh mạng của quốc gia, thuê cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen để tư vấn về chiến lược mạng và tuyển dụng các doanh nghiệp nhỏ để phát triển các giải pháp cho các mối đe dọa.

Tác giả: Daniel Y. Teng
Biên dịch: Hạ Thu