Theo SCMP, một nghiên cứu của Đại học North Carolina cảnh báo một chủng virus corona cùng họ với virus viêm phổi Vũ Hán đã gây ra các chứng bệnh đường ruột ở lợn và có tiềm năng lây nhiễm sang người và các loài vật khác.

Nghiên cứu được công bố hôm 16/10 trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ. Virus có tên gọi SADS-CoV, bắt đầu lây truyền trong đàn lợn Trung Quốc kể từ năm 2016. (Ảnh Roy Buri / Pixabay)
Nghiên cứu được công bố hôm 16/10 trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ. Virus có tên gọi SADS-CoV, bắt đầu lây truyền trong đàn lợn Trung Quốc kể từ năm 2016. (Ảnh Roy Buri / Pixabay)

Nghiên cứu được công bố hôm 16/10 trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ. Virus có tên gọi SADS-CoV, bắt đầu lây truyền trong đàn lợn Trung Quốc kể từ năm 2016, gây ra tiêu chảy và nôn mửa. Virus đã giết chết 90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi mắc bệnh. Mầm bệnh này có cùng họ với virus corona gây ra Covid-19, và đều được cho là bắt nguồn từ dơi. 

Năm ngoái, một nhóm gồm 14 chuyên gia về dịch tễ, miễn dịch và vi sinh tại Đại học North Carolina tại Chapel Hill đã nghiên cứu virus tiêu chảy cấp để xem nó có khả năng lây nhiễm sang các loài vật khác và gây bệnh cho con người hay không.

Khi báo cáo công trình mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV trong đàn và mối liên hệ với sự xuất hiện các bệnh không rõ nguyên nhân trên người.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]