Ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố, biểu thị sự tức giận với việc chính phủ Hồng Kông bắt giữ tùy tiện những người biểu tình hôm 1/10.

Trước đó, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông đã xin phép tổ chức mít tinh và diễu hành vào ngày 1/10, để yêu cầu ĐCSTQ thả 12 người Hồng Kông đã bị bắt. Tuy nhiên, đơn xin phép đã bị cảnh sát từ chối, dù vậy người Hồng Kông vẫn tiếp tục tổ chức diễu hành. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ 86 người biểu tình, với cáo buộc tụ tập phi pháp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Morgan Ortagus cho rằng, với hành động này, chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc đã cùng nhau tước đoạt quyền tự trị và tự do của người dân Hồng Kông.

Bà nói tiếp: “Chúng tôi cảm thấy đáng tiếc về việc chính quyền địa phương tiếp tục sử dụng các thủ đoạn chấp pháp xuất phát từ mục đích chính trị, điều này trái ngược với nguyên tắc duy hộ pháp trị và tôn trọng nhân quyền, bao gồm hội họp và tự do ngôn luận. Hành động bắt giữ này một lần nữa thể hiện rõ, Bắc Kinh đã hoàn toàn xé bỏ ‘một quốc gia, hai chế độ’ mà họ cam kết duy trì”.

Trong một động thái khác nhằm hỗ trợ người Hồng Kông, đặc biệt là các nhà hoạt động dân chủ của đặc khu, hôm ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên công bố, đưa Hồng Kông vào đề xuất tiếp nhận người tị nạn hàng năm.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]