Theo Reuters, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 19/10 đã cảnh báo Hoa Kỳ và Brazil cần giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì an ninh của chính mình, khi hai nước tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về việc gia tăng hợp tác Mỹ-Brazil nhằm phục hồi sau đại dịch, ông Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ kinh tế song phương, và “rủi ro to lớn” xuất phát từ sự tham gia đáng kể của Trung Quốc vào nền kinh tế của họ.

Ông nói: “Chúng ta có thể tìm ra những cách để có thể tăng cường thương mại giữa hai quốc gia, chúng ta có thể… giảm sự phụ thuộc của mỗi quốc gia của chúng ta đối với các mặt hàng quan trọng” đến từ Trung Quốc.”

Tổng thống Brazil – ông Jair Bolsonarao được cho là cũng muốn đi theo xu hướng trên, song đang gặp khó khăn vì Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil. Bắc Kinh mua phần lớn đậu nành và quặng sắt từ quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Bolsonaro vẫn chưa quyết định liệu có cấm các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ Huawei – tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc hay không.

Mộc Nhu tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]