Hoa Kỳ đang triển khai ngày càng nhiều quyền tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông và kêu gọi các đồng minh như Úc có hành động tương tự.

Theo Guardian hôm 27/7, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp Mỹ tại Washington trong ngày hôm nay 28/7 để thảo luận về việc mở rộng hợp tác quân sự tại Biển Đông và nỗ lực chống tin giả trên mạng Internet.

Chiến hạm Australia, Mỹ và Nhật Bản diễn tập tại Biển Philippines, ngày 21 tháng 7 năm 2020. (Ảnh US Navy)

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường tuần tra và tự do hoạt động hàng hải ở Biển Đông và thuyết phục các đồng minh và đối tác tham gia ngăn chặn tham vọng đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Streamnew, trước khi hợp lực với các lực lượng Mỹ và Nhật Bản ở Biển Philippines để tập trận chung, đã có 5 tàu ​​chiến của Hải quân Úc di chuyển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông hồi giữa tháng.

Trong một lưu ý cho Liên Hợp Quốc tuần trước, Phái đoàn Úc đã gửi công hàm “phản đối yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông”.

Minh Anh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]