Hãng SCMP dẫn lời người phát ngôn Hải quân Mỹ – bà Reann Mommsen cho biết, tàu khu trục USS Barry đã thực hiện một chuyến “quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 14/10 phù hợp với luật pháp quốc tế”. Hoạt động này nhằm chứng minh cam kết của Mỹ về chiến lược xây dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đây là chuyến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 10 của tàu chiến Mỹ từ đầu năm đến nay. Các hoạt động này của hải quân Mỹ luôn gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh – quốc gia vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Bắc Kinh cũng vừa phản đối gay gắt trước tin quốc hội Mỹ đang chuẩn thuận hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan.

Trong một diễn biến khác, theo thông báo của Hải quân Mỹ, hai khu trục hạm của Nhật Bản đã tập trận chung với khu trục hạm và tàu tiếp tế thuộc hải quân Mỹ ở Biển Đông trong ngày 12 và 13/10. Trong lúc tập trận, các tàu đã vận hành và huấn luyện cùng nhau, thực hiện các hoạt động hàng hải chung.

Chỉ huy tàu của Nhật Bản nhấn mạnh trong thông báo: “Chúng tôi đã thực hiện cuộc tập trận song phương với đối tác gần gũi của mình là hải quân Mỹ ở Biển Đông. Thông qua cuộc tập trận này chúng tôi nâng cao các khả năng chiến thuật và chứng minh cam kết của chúng tôi là không thể lay chuyển”.

Các động thái của Mỹ và Nhật diễn ra cùng thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị đang có chuyến thăm các nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy khu vực này hợp tác hơn nữa với Bắc Kinh.

An Bình