Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/9, đã ra một thông cáo có tiêu đề: “Những lời hứa rỗng tuếch của Trung Quốc về Biển Đông”. Theo đó nhắc lại câu chuyện của 5 năm trước, dưới thời Tổng thống Barack Obama. 

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2015, Ông Tập Cận Bình đứng trong Vườn Hồng của Nhà Trắng và tuyên bố: “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” quần đảo Trường Sa, và các tiền đồn của Trung Quốc sẽ không “nhắm vào hoặc gây ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không giữ lời hứa của mình, ngược lại, Trung Quốc cho triển khai các tên lửa hành trình chống hạm, mở rộng radar quân sự và tăng cường tính năng của tín hiệu tình báo, xây dựng hàng chục nhà chứa máy bay, cũng như đường băng với khả năng tiếp nhận các máy bay chiến đấu.

Máy bay ném bom Xian H-6J- phiên bản cải tiến của máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc, dường như đậu trên đường băng ở đảo Phú Lâm. (Ảnh Rupprecht Deino / Twitter)
Máy bay ném bom Xian H-6J- phiên bản cải tiến của máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc, dường như đậu trên đường băng ở đảo Phú Lâm. (Ảnh Rupprecht Deino / Twitter)

Đồng thời, Trung Quốc cũng sử dụng các tiền đồn được quân sự hóa để làm nền tảng cho cái gọi là “quyền kiểm soát” đối với vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Morgan Ortagus cũng tuyên bố, gần đây có rất nhiều quốc gia “bày tỏ sự phản đối chính thức của họ tại Liên Hợp Quốc đối với các yêu sách hàng hải trái pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông”. Thông cáo này kêu gọi quốc tế “tiếp tục lên tiếng phản đối hành vi nguy hiểm và không thể chấp nhận được” của Trung Quốc, đồng thời nói rõ ĐCSTQ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này.

Những động thái của Trung Quốc của biển Đông đang bị các quốc gia chỉ trích. Điều này, cho thấy Bắc Kinh ngày càng rơi vào thế cô lập.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]