Hôm 7/10, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Robert O’Brien, đã cảnh báo Trung Quốc rằng [Hoa Kỳ] sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm đoạt Đài Loan bằng vũ lực. Đồng thời, ông nói rằng các cuộc đổ bộ [lên hòn đảo này] là cực kỳ khó khăn và cũng có nhiều cách hiểu về việc Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào.

Ông O’Brien cho biết trong một sự kiện tại Đại học Nevada ở Las Vegas rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một lực lượng hải quân với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ khi nước Đức cố cạnh tranh với Hải quân Hoàng gia Anh trước Thế chiến thứ nhất.

“Một phần của việc đó là mang lại cho họ khả năng đẩy lùi Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương, và cho phép họ tiến hành một cuộc đổ bộ vào Đài Loan,” ông nói.

Ông O’Brien nói thêm: “Vấn đề là việc đổ bộ [vào Đài Loan] rất khó khăn” do khoảng cách giữa Trung Quốc và Đài Loan là 100 dặm (160 km) và có rất ít các bãi đổ bộ trên hòn đảo này.

“Đó không phải là việc dễ dàng và cũng có nhiều cách hiểu về việc Hoa Kỳ sẽ làm gì để đáp trả một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan,” ông nói khi được hỏi Hoa Kỳ sẽ làm gì nếu Trung Quốc cố sáp nhập Đài Loan.

Ông O’Brien đang đề cập đến chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Hoa Kỳ đối với câu hỏi liệu họ có can thiệp để bảo vệ Đài Loan, nơi mà Trung Quốc vẫn coi là một tỉnh của mình và đã thề sẽ giành lại quyền kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo luật, Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, nhưng không nói rõ liệu Hoa Kỳ có can thiệp quân sự trong trường hợp [Đài Loan] bị Trung Quốc tấn công hay không, vốn là điều có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn nhiều [giữa Washington] với Bắc Kinh.

Bình luận của ông O’Brien được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đáng kể các hoạt động quân sự gần Đài Loan giữa lúc quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên, vào lúc Tổng thống Donald Trump vận động nhằm được tái đắc cử vào ngày 3/11.

Ông O’Brien lặp lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ yêu cầu Đài Loan chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng và thực hiện các cải cách quân sự để cho Trung Quốc thấy rõ những nguy cơ khi tiến hành xâm lược [Đài Loan].

“Quý vị không thể chỉ chi 1% GDP, điều mà người Đài Loan đang làm là 1.2% cho quốc phòng, và hy vọng có thể ngăn chặn một Trung Quốc đã xây dựng một lực lượng quân đội lớn nhất trong 70 năm qua,” ông nói.

Đài Loan cần “biến mình thành một con nhím” về mặt quân sự, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ nói và thêm rằng “Sư tử nói chung không thích ăn thịt nhím”.

Hôm 6/10, quan chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ về Đông Á cho rằng kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng 1.4 tỷ USD của Đài Loan vào năm tới là không đủ.

Ông nói Đài Loan cần đầu tư vào nhiều khả năng, bao gồm việc có thêm tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, thủy lôi, phi cơ tấn công nhanh, pháo cơ động và các phương tiện giám sát tiên tiến.

Trong một phản hồi với Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ sẽ “cố gắng dành ngân sách phù hợp” theo nhu cầu của mình để xây dựng một lực lượng phòng thủ quốc gia vững chắc.

Theo David Brunnstrom
Nguyệt Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]