Giáo dục nên bắt đầu từ việc dạy cho trẻ ý nghĩa của sinh mệnh, đó là điểm khởi đầu của lòng nhân. Biết trân quý sinh mệnh sẽ khiến nhân tính hướng thiện, lòng nhân ái rộng mở, đánh thức “thiện căn” trong mỗi người.

Vì sao ngày nay chuyện học trò đánh nhau dã man trở trên phổ biến đến mức đáng sợ, thậm chí còn sát hại cả thầy cô, cha mẹ. Giáo dục trẻ em đã thiếu sót điều gì?

Trong một buổi sáng nọ, sau khi trận bão vừa đi qua, có một người đàn ông đi bộ trên bờ biển, chú ý đến từng vũng nước nhỏ trên triền cát. Ở đó, rất nhiều cá nhỏ bị trận bão đêm qua cuốn vào bờ.

Dù nằm ngay gần biển nhưng sẽ chẳng mấy chốc lũ cá sẽ chết khô dưới ánh mặt trời vì những vũng nước đã bị cát thấm hút hết rất nhanh.

Người đàn ông nhìn thấy một cậu bé bên bờ biển, không ngừng vớt những con cá nhỏ trong những vũng nước và ném chúng xuống biển.

Người đàn ông tiến lại hỏi: “Cháu bé, trong những vũng nước này có đến cả ngàn con cá nhỏ, cháu không cứu hết được đâu.”

“Cháu biết.” – cậu bé trả lời nhưng không hề quay đầu lại.

“Hử? Thế tại sao cháu vẫn còn ném? Ai quan tâm đây?”

“Những con cá này sẽ quan tâm ạ!”- cậu bé vừa đạp vừa nhặt cá, tiếp tục ném xuống biển.

Câu chuyện của cậu bé và những chú cá tội nghiệp nhắc người ta nhớ đến bổn phận quan trọng của giáo dục mà ngày nay dường như đã bị lãng quên

Giáo dục trẻ tôn trọng sinh mệnh

Mục đích của giáo dục nên là truyền đạt đến con người hơi thở của sinh mệnh
‘Mục đích của giáo dục nên là truyền đạt đến con người hơi thở của sinh mệnh’. (Ảnh Pro File /Pixabay)

Ngày nay giáo dục dựa trên thuyết vô Thần, bỏ quên việc dạy trẻ trân quý sinh mệnh. Đó là nguồn cơn sâu xa dẫn đến sự lạnh lùng và vô cảm, dẫn đến việc một số học sinh ngày càng coi thường sinh mệnh, lạnh lùng đến mức tàn khốc.

Một thiếu niên vì cãi nhau với bạn gái đã chán nản nên lái xe hơi đâm thẳng vào đám người đi bộ trên đường, dẫn đến 2 người chết và 13 người bị thương. Đây cũng là một ví dụ đáng sợ khi con người không có nhân tâm lương thiện.

Người xưa nói: “Không gì đáng buồn hơn trái tim nguội lạnh”. Khi con người đối đãi với nhau bằng sự lạnh nhạt vô tình thì thế giới cũng tràn ngập sự ích kỷ, người với người không còn sự quan tâm, bao dung, trân trọng, không thể nghĩ vì người khác, thì thực sự đã mất đi lương tri và thiện lương. Cả một thế hệ, hay một xã hội trở nên lạnh lùng, vô cảm đất nước sẽ đi về đâu.

Giáo dục nên bắt đầu từ việc dạy cho trẻ ý nghĩa của sinh mệnh, đó là điểm khởi đầu của lòng nhân. Biết trân quý sinh mệnh sẽ khiến nhân tính hướng thiện, lòng nhân ái rộng mở, đánh thức “thiện căn” trong mỗi người. Khi trẻ được giáo dục về ý nghĩa thiêng liêng của sinh mệnh, sẽ không làm những việc sát hại sinh linh, không phóng túng phần ác trong nhân tính. Nếu không, mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ dễ dàng đánh mất giá trị sinh mệnh của chính mình.

Hạnh Thi

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]