Vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp 1 bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) mắc COVID-19, làm việc tại một nước ở khu vực trong tình trạng chuyển nặng.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết vào tối 16/6 (theo giờ địa phương).

Trước đó, theo đề nghị của LHQ, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân, là nhân viên LHQ nhiễm COVID-19, đang làm việc tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Nhân viên mắc COVID-19 này được đưa đến Việt Nam bằng máy bay riêng do Nhóm công tác sơ tán y tế khẩn cấp của LHQ (MEDEVAC) thực hiện. Sau khi điều trị tích cực, bệnh nhân đã bình phục, được xuất viện và rời Việt Nam ngày 15/6.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân là nhân viên LHQ theo cơ chế MEDEVAC, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – LHQ.

MEDEVAC được LHQ thành lập nhằm tạo khuôn khổ toàn cầu cho việc sơ tán y tế khẩn cấp đối với những nhân viên LHQ đang làm nhiệm vụ và trong tình trạng sức khỏe đặc biệt nghiêm trọng mà y tế tại sở tại có thể không đáp ứng được yêu cầu. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đã tham gia tiếp nhận và điều trị khẩn cấp cho nhân viên LHQ thông qua cơ chế MEDEVAC.

Hiện, LHQ thông qua cơ chế COVAX, đã chuyển đến Việt Nam gần 2.5 triệu liều vaccine COVID-19 trong tổng số 38.9 triệu liều sẽ cung cấp miễn phí cho Việt Nam.

Nam Hải tổng hơp

Xem thêm