Cùng với các nhà sản xuất vaccine COVID-19 lớn khác trên thế giới, Moderna đã gia nhập cuộc đua nghiên cứu về biến thể Omicron mới để điều chỉnh các mũi chích của họ thích nghi với việc chống lại chủng mới, vốn có số lượng đột biến cao, và có vẻ lây lan nhanh này.

Trình bày trên chương trình “Andrew Marr Show” của BBC hôm Chủ Nhật (28/11), Giám đốc Y tế Paul Burton của Moderna cho biết lượng lớn vaccine mới, được cải tiến công thức để chống lại biến thể mới được xác định có thể sẽ có vào đầu năm tới.

Ông Burton lưu ý rằng các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu vẫn đang “thực sự cố gắng tìm hiểu” biến thể mới và xác định xem nó có khả năng lây truyền cao hơn hay không, các tác dụng phụ của nó nặng nhẹ ra làm sao, và họ có thể ngăn chặn và kiểm soát biến thể này bằng các loại vaccine sẵn có như thế nào. Các nhà nghiên cứu sẽ biết [câu trả lời cho] vấn đề sau cùng trong vòng vài tuần tới, sau khi đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Ông Burton nói, “Chúng ta sẽ biết về khả năng bảo vệ của loại vaccine sẵn có trong vài tuần tới.” Ông Burton tiếp tục cho biết, “Nếu chúng ta phải sản xuất một loại vaccine hoàn toàn mới, tôi nghĩ sẽ phải đến đầu năm 2022 trước khi loại vaccine đó thực sự được cung cấp với số lượng lớn.”

Ông Burton cho biết thêm rằng Moderna đã huy động “hàng trăm người ở Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới” vào đầu ngày thứ Năm sau khi các nhà nghiên cứu xác định một biến thể mới ở Nam Phi, lưu ý rằng Moderna có thể “hành động rất nhanh” để giải quyết những vấn đề như vậy.

Vị giám đốc y tế này thừa nhận rằng biến thể mới chứa nhiều đột biến, với “ít nhất 30 trong số đó chỉ nằm ở protein gai, 9 trong số đó được biết là có liên quan đến khả năng né tránh miễn dịch” và “11 đột biến khác được dự đoán có liên quan đến khả năng né tránh miễn dịch.”

“Quý vị kết hợp những đột biến đó lại với nhau [và] tôi nghĩ đây là một loại virus rất đáng lo ngại,” ông nói, đồng thời kêu gọi mọi người đi chích ngừa.

Hôm thứ Sáu (26/11), Moderna đã thông báo rằng họ đang thử nghiệm liều lượng cao hơn cho loại vaccine hiện có của mình trong việc chống lại biến thể Omicron.

Giám đốc Điều hành Stéphane Bancel của Moderna cho biết, “Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng trong lúc chúng ta tìm cách đánh bại đại dịch này, điều bắt buộc là chúng ta phải chủ động khi virus này tiến hóa. Trong vài ngày, chúng tôi đã hành động nhanh nhất có thể để tiến hành chiến lược của mình nhằm giải quyết biến thể này.” 

“Chúng tôi có ba phòng tuyến mà chúng tôi đang tiến hành song song: [thứ nhất], chúng tôi đã đang đánh giá mũi bổ sung mRNA-1273 (100 µg) liều cao hơn, thứ hai, chúng tôi đang nghiên cứu hai ứng viên bổ sung đa hóa trị tiềm năng trong phòng khám được thiết lập để dự đoán các đột biến như những đột biến đã xuất hiện trong biến thể Omicron và dữ liệu dự kiến sẽ có trong những tuần tới, và thứ ba, chúng tôi đang nhanh chóng cải tiến một ứng viên bổ sung đặc hiệu tiềm năng cho Omicron (mRNA-1273.529).”

Trong khi đó, Pfizer và BioNTech cho biết họ cũng đã bắt đầu nghiên cứu về biến thể Omicron, hay còn gọi là B.1.1.529, và có thể sẵn sàng gửi các mũi chích đã được cải tiến trong vòng 100 ngày nếu biến thể này kháng với loại vaccine hiện có.

“Chúng tôi hiểu mối lo ngại của các chuyên gia và đã ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu về biến thể B.1.1.529,” BioNTech cho biết trong tuyên bố khi được yêu cầu bình luận.

“Chúng tôi mong đợi sẽ có thêm dữ liệu từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chậm nhất là vào hai tuần nữa,” họ cho biết thêm. “Những dữ liệu này sẽ cung cấp thêm thông tin về việc liệu B.1.1.529 có khả năng là một biến thể né tránh mà đòi hỏi chúng tôi phải điều chỉnh vaccine nếu biến thể này lây lan trên toàn cầu hay không.”

Trong một diễn biến khác, Johnson & Johnson cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm hiệu quả của mũi chích hiện có trên biến thể Omicron.

Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố với CNBC, “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các chủng mới xuất hiện của virus COVID-19 có các đột biến trong protein gai của SARS-CoV-2 và đã thử nghiệm hiệu quả của vaccine chống lại biến thể mới đang lây lan nhanh chóng được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực Nam Phi.”

Còn AstraZeneca đã cùng với các nhà sản xuất vaccine khác tìm hiểu về biến thể mới và đang “tiến hành nghiên cứu ở các địa điểm nơi mà biến thể này đã được xác định, cụ thể là ở Botswana và Eswatini,” công ty này cho biết.

Biến thể mới này của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, đã được Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla công bố vào thứ Năm tuần trước (25/11).

Kể từ đó, biến thể này đã được phát hiện ở Botswana, Hồng Kông, Israel, Âu Châu và Anh Quốc. Các nhà khoa học cho biết nó có tổ hợp đột biến bất thường có thể né tránh các đáp ứng miễn dịch hoặc làm cho nó dễ lây lan hơn.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: