Theo SCMP, trên mạng xã hội Wechat và nhiều nền tảng trực tuyến khác của Trung Quốc gần đây liên tục xuất hiện những bài viết quảng cáo, rao bán vaccine Covid-19 dù nước này chưa chính thức ra mắt bất cứ sản phẩm nào.

Ví dụ như có bài đăng trên wechat quảng cáo rằng họ  đang bán vaccine của công ty Sinovac Biotech: “Liên lạc với tôi nếu bạn cần vaccine Covid-19. Nó được sản xuất để xuất khẩu và số lượng có hạn nên mọi người phải chờ đợi. Nó sẽ được ra mắt chính thức vào ngày 2/9.”

Hình ảnh vacxin "Sinovac" được rao bán trên mạng xã hội WeChat. (Ảnh Weibo)
Hình ảnh vacxin “Sinovac” được rao bán trên mạng xã hội WeChat. (Ảnh Weibo)

Ngoài ra, những người bán hàng cũng quảng cáo một vaccine mà họ nói rằng do Viện Sinh phẩm Vũ Hán điều chế với giá 71 USD một liều. Bài viết nói rằng những người mua nên tiêm 3 liều và hiện chỉ những nhân viên y tế và người ra nước ngoài mới được ưu tiên dùng vaccine này.

Một sản phẩm khác cũng được cho là vaccine ngừa Covid-19 với giá bán 498 NDT trên mạng xã hội WeChat (Ảnh Weibo)
Một sản phẩm khác cũng được cho là vaccine ngừa Covid-19 với giá bán 498 NDT trên mạng xã hội WeChat (Ảnh Weibo)

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Sinovac, ông Liu Peicheng, nói với SCMP rằng, quảng cáo WeChat không xác thực. Hiện vaccine của Sinovac vẫn đang trong giai đoạn 3 nghiên cứu lâm sàng ở Brazil và Indonesia và chưa được chấp thuận ra thị trường.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]