Chủ cửa hàng sửa chữa máy tính cung cấp dữ liệu ổ cứng của Hunter Biden cho ông Rudy Giuliani trước khi nó thuộc quyền sở hữu của tờ New York Post đã đóng cửa hàng, theo luật sư của người thợ này.

Ông Brian Della Rocca, luật sư của thợ sửa máy tính John Paul Mac Isaac, nói với Tạp chí Tin tức Delaware (Delaware News Journal) rằng ông Mac Isaac đã đóng cửa hàng Delaware sau khi nhận được những lời đe dọa giết người. Luật sư không nói liệu ông Mac Isaac đã rời thị trấn chưa hay đang trốn ở đâu đó.

dữ liệu ổ cứng máy tính của Hunter Biden
Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden và con trai Hunter Biden tại khán đài duyệt binh để theo dõi Lễ diễu hành Nhậm chức của Tổng thống Barack Obama từ phía trước Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 20/1/2009. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Della Rocca nói thêm rằng ông không tin ông Mac Isaac sẽ bị vướng vào một vụ kiện tụng hoặc điều tra hình sự liên quan đến chiếc máy tính xách tay. Luật sư này cho biết văn phòng của ông đã nói chuyện với FBI và các công tố viên tiểu bang.

“Tôi đã liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật liên bang, đúng vậy,” ông Della Rocca nói mà không giải thích thêm.

Tờ báo cho biết FBI và Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware từ chối bình luận về vấn đề này.

Tháng trước, tờ NY Post đăng các bài báo cho rằng Hunter Biden đã cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa cha mình, Phó Tổng thống đương thời Joe Biden, và một giám đốc điều hành liên quan tới Burisma Holdings, một công ty khí đốt Ukraine vốn từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng. Khi đó Hunter ở trong hội đồng quản trị của công ty này. Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden và luật sư của Hunter Biden đều phủ nhận các tuyên bố trên tờ NY Post; chiến dịch tranh cử cho biết cuộc họp đó chưa bao giờ diễn ra.

Sau đó, tờ báo này bị cáo buộc đăng thông tin sai lệch của Nga về gia đình Biden để giúp Tổng thống Donald Trump. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cho biết các email chứa trong ổ cứng không được kết nối với Nga theo bất kỳ cách nào, trong khi FBI không phản đối khẳng định của ông.

Những người bảo thủ nổi tiếng, cùng với biên tập viên của tờ NY Post, đã chỉ trích các hãng thông tấn lớn vì không đưa tin về vụ bê bối — hoặc vì đã cố gắng che đậy cho cựu phó tổng thống bằng cách không hỏi ông ta về các giao dịch kinh doanh của con trai ông ta. Twitter và Facebook cũng đối mặt với sự khinh miệt vì đã hạn chế phạm vi tiếp cận hoặc thậm chí chặn tờ NY Post sau khi bài báo đầu tiên được chia sẻ trên các nền tảng này.

Và vào ngày 18/11, các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã tiết lộ thêm rằng Hunter Biden dường như có các mối quan hệ sâu rộng với những công dân nước ngoài có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Moscow. 

Họ cho biết: “Một số phát hiện bổ sung từ cuộc điều tra bao gồm hàng triệu USD được gửi từ một công ty có trụ sở tại Thượng Hải có các liên kết với CEFC, vốn là một phần mở rộng của chính quyền cộng sản Trung Quốc, cho một cộng sự kinh doanh thân cận của Hunter Biden.” CEFC là công ty do tỷ phú Diệp Giản Minh thành lập, ông này được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với ĐCSTQ.

Trong báo cáo, dựa trên các email và các tin nhắn văn bản do một cộng sự cũ [của Hunter Biden] cung cấp cho họ, các thượng nghị sĩ cho biết Hunter Biden dường như có mối quan hệ thân thiết với ông Diệp hơn những gì họ biết trước đó.

Con trai của cựu phó tổng thống cũng được cho là nói với cộng sự cũ Tony Bobulinski rằng anh ta trò chuyện với ông Diệp một cách “thường xuyên” và “gọi điện thường trực mỗi tuần một lần”. Ông Diệp cũng là “vị khách đầu tiên trong căn hộ mới của anh ta”, “ông ấy tự nấu bữa trưa cho tôi và chúng tôi cùng nhau ăn trong bếp” và anh ta giúp ông Diệp “một số vấn đề cá nhân của ông ấy (thị thực nhân viên và một số việc nhạy cảm hơn),” theo nguyên văn của Hunter Biden được trích dẫn bởi ông Grassley và ông Johnson.

Về những chi tiết mới nhất do các thượng nghị sĩ công bố, luật sư của Hunter Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]