Một trong những luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa đàn hặc gần đây đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng ông rất vinh dự được làm vậy.

Luật sư đại diện cho ông Trump
Ông David Schoen, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump, đến Điện Capitol trong ngày thứ ba của phiên tòa đàn hặc cựu tổng thống lần thứ hai, trên Đồi Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Michael Reynolds/Pool/AFP/Getty Images)

“Tôi đã đứng về phía Hiến pháp và tổng thống, và tôi rất vinh dự khi được làm điều đó. Và suy nghĩ cho rằng quý vị nên xấu hổ khi là người Do Thái và làm như thế – tôi không hiểu điều này,” Ông David Schoen nói với tờ Jewish Press.

Ông Schoen đã giúp cựu TT Trump được tuyên trắng án tại Thượng viện trong một phiên tòa đàn hặc ông lần thứ hai với tội danh kích động nổi dậy.

Vị luật sư đến từ Alabama này cho biết ông luôn đứng trên lập trường rằng mọi người đều xứng đáng có được một đại diện thích đáng, bất kể họ thuộc tầng lớp nào.

Ông Schoen cho biết, “Ông Alan Dershowitz là một hình mẫu cho điều đó. Ông ấy luôn là người mà tôi ngưỡng mộ trong vấn đề này. Ông ấy nói, ‘Đó là công việc của một luật sư. Đôi khi quý vị phải đại diện cho những kẻ tồi tệ nhất trong số những kẻ tồi tệ.’ Nhưng điều đó đã không xảy ra ở đây. Tôi rất vinh dự khi được làm điều này. Tôi không thể tưởng tượng nổi việc nói ‘Không’ với một tổng thống Hoa Kỳ, người yêu cầu quý vị đại diện cho ông ấy.”

Vị luật sư này lưu ý rằng thỉnh thoảng ông đại diện miễn phí cho các vụ án sát nhân và thường nhận được phản hồi rằng ông đã làm một công việc rất tuyệt vời.

“Bây giờ tôi đại diện cho tổng thống của Hoa Kỳ và mọi người nói, ‘Ôi, Chúa ơi, ông là một người tồi tệ. Sao ông có thể làm chuyện này chứ?’ Thật không thể tin được,” luật sư Schoen nói thêm.

Luật sư đại diện cho ông Trump
Luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Donald Trump, ông David Schoen, phát biểu vào ngày thứ tư của phiên tòa đàn hặc cựu tổng thống lần thứ hai tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/02/2021. (Ảnh: Congress.gov/Getty Images)

Ông Schoen đã phải đối mặt với cái gọi là ‘Văn hóa xoá sổ’ vì ông đã chọn đại diện cho cựu TT Trump. Một trường luật đã hủy khóa học mà ông sẽ dạy, và ông cũng bị đình chỉ khỏi một danh sách email luật sư.

Ông Schoen nói với The Epoch Times rằng ông đã nhận được nhiều lời đe dọa trong phiên tòa, trong đó có một người đã gửi sáu email dài nêu chi tiết những gì hắn ta muốn làm với vị luật sư này và gia đình của ông. Ông nói rằng ông đã nói chuyện nhiều lần trong ngày với cựu TT Trump trong phiên tòa, và Đảng Cộng Hòa cũng như nhiều thượng nghị sỹ của đảng này đã bày tỏ sự đồng cảm.

Ông Schoen đã cân nhắc những hậu quả của việc tiếp nhận vụ kiện nhưng cuối cùng ông đã quyết định chấp nhận lời đề nghị.

“Nhưng tôi từng nhận rất nhiều vụ kiện gây tranh cãi. Nói chung, tôi nhận một vụ kiện vì tôi tin vào nguyên tắc cơ bản đằng sau nó,” ông nói thêm. “Tôi là một luật sư dân sự trong suốt 36 năm qua. Khi tôi sống ở Alabama, tôi sống sau một hàng rào điện với hai con chó chăn cừu Đức và tôi phải mang theo súng ở mọi nơi tôi đến. Vì vậy, tôi đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa vì nhiều lý do khác nhau trong nhiều năm. Nhưng nếu quý vị để điều đó ngăn cản quý vị, thì tôi cho rằng quý vị đã chọn sai nghề.”

Với sự đóng góp của Ivan Pentchoukov.
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm: