Hôm thứ Năm (4/11), các luật sư của Tổng thống Donald Trump đã trình bày những cáo buộc về hành vi gian lận cử tri trước một tòa án tiểu bang Nevada ở Thành phố Carson, họ lập luận rằng hàng chục nghìn phiếu bầu nên bị loại bỏ.

Tổng thống Donald Trump  nói bỏ phiếu hai lần ở Nevada
Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong một buổi lễ tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 3/12/2020. (Ảnh Evan Vucci/ AP Photo)

Tại tòa án, các luật sư, cũng là những người đại diện cho Đảng Cộng Hòa, nói rằng khoảng 42.000 cử tri “đã bỏ phiếu hai lần” ở Nevada, 2.468 cử tri đã thay đổi một cách hợp pháp địa chỉ của họ đến một quốc gia hoặc tiểu bang khác, 1.500 cử tri được Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội liệt kê là đã qua đời, khoảng 20.000 cử tri có một địa chỉ gửi thư không thuộc Nevada, và 6.000 cử tri đã bị gắn “cờ” của Bưu điện Hoa Kỳ là “các địa chỉ trống” [là các địa chỉ không có người nhận thư trong vòng 90 ngày hoặc lâu hơn].

Họ cũng đưa ra bằng chứng cho thấy gần 8.000 lá phiếu được bầu “bởi các cử tri có địa chỉ trên thực tế là không tồn tại,” và khoảng 15.000 cử tri “đã đăng ký địa chỉ ở các bất động sản thương mại hoặc các bất động sản bỏ không để bỏ phiếu”, theo Đảng Cộng Hòa Nevada.

Tuần này, Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ Matt Schlapp, người đang giúp đỡ các vụ kiện của Tổng thống Trump ở Nevada, nói với Washington Examiner rằng “theo nhiều năm kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực chính trị, tôi chưa bao giờ thấy số lượng bỏ phiếu bất hợp pháp như chúng tôi đã nêu trong tài liệu ở Quận Clark, Nevada. Đó là mức độ hủ bại mà tôi không nghĩ là có thể xảy ra ở một đất nước tự do, hiện đại”.

Cũng trong hôm thứ Năm, Thẩm phán Nevada, James Russell, cho biết ông cần phải ra phán quyết dựa trên bằng chứng được viện dẫn bởi các luật sư của ông Trump và các luật sư của Đảng Dân Chủ. Thẩm phán cho biết ông sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc này vào thứ Sáu, theo các báo cáo.

Trước phiên điều trần, Đảng Cộng Hòa Nevada đã viết trên Twitter rằng họ có 20 thoả thuận bằng chứng hỗ trợ cho những tuyên bố của họ.

“Chúng tôi có lời khai từ nhiều nhân chứng thuật lại rằng các ổ đĩa USB được sử dụng trong cuộc bầu cử sẽ cho thấy các kết quả bỏ phiếu đã thay đổi chỉ sau một đêm,” nhóm này nói thêm trên Twitter. “Điều đó có nghĩa là trong đêm khuya, các phiếu bầu sẽ xuất hiện hoặc biến mất trên các máy bỏ phiếu này trong suốt quá trình bỏ phiếu sớm và trong Ngày Bầu cử.”

Luật sư của Đảng Dân Chủ Kevin Hamilton cho biết không có cách nào để biết ai đã bầu cho ai trong cuộc bầu cử. Ông Russell cũng lặp lại tuyên bố của ông Hamilton.

“Tại tòa án, bằng chứng mới là thứ có giá trị, không phải các tweet hay lời khoác lác trên mạng xã hội, không phải tin đồn hay sự suy đoán, chính là bằng chứng và đó là những gì còn thiếu trong hồ sơ trước tòa,” ông nói, theo như Fox News đưa tin.

Nhưng luật sư Jesse Binnall của Tổng thống Trump nói rằng bằng chứng về các hồ sơ cử tri của họ một phần được thu thập thông qua các hồ sơ của DMV (Cục Quản lý Xe Cơ giới).

“Trong đêm khuya, các phiếu bầu xuất hiện và các phiếu bầu xuất hiện trở lại mà không có lời giải thích, và không có lời giải thích chính đáng nào,” ông Binnall nói, 8NewsNow đưa tin. Ông nói thêm, “Cuộc bầu cử này không may đã bị đánh cắp. Chúng ta không thể làm ngơ với những bằng chứng như thế này. Chúng ta không thể cho phép một cuộc bầu cử bị đánh cắp”.

Tổng thư ký tiểu bang của các tiểu bang quan trọng cho biết họ đã không thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hoặc những điều bất thường có thể làm đảo ngược cuộc bầu cử.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]