Các quan chức y tế công cộng của quận Los Angeles hôm thứ Ba cho biết họ không có dữ liệu để hỗ trợ cho lệnh cấm ăn uống ngoài trời kéo dài nhiều tuần, điều này gây ra sự phản đối từ các giám sát viên.

Các quan chức y tế cho biết họ tin rằng việc ăn uống ngoài trời tại các nhà hàng là nơi có nguy cơ cao lây truyền virus Trung Cộng (virus ĐCSTQ hay còn gọi là virus Vũ Hán), là virus gây ra COVID-19.

khu vực ăn uống ngoài trời
Một người phục vụ đeo khẩu trang và che mặt đang phục vụ khách hàng tại một nhà hàng ở Beverly Hills, California, vào ngày 23 tháng 11 năm 2020. (Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Tiến sĩ Muntu Davis, quan chức y tế công cộng của quận, nói với Hội đồng Giám sát Quận rằng dữ liệu tốt nhất mà họ có là từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Vào tháng 9, cơ quan này đã công bố một cuộc điều tra kiểm soát các ca bệnh cho thấy mối liên hệ giữa các ca nhiễm COVID-19 với việc đi đến các địa điểm ăn uống tại chỗ.

Nhưng báo cáo đó không chỉ ra sự khác biệt giữa ăn uống ngoài trời và trong nhà. TS. Davis cũng thừa nhận rằng các quan chức không có  bất kỳ thông tin liên kết nào giữa các thực khách của nhà hàng và COVID-19.

Cuối tuần qua, các quan chức y tế thông báo rằng họ có kế hoạch cấm các nhà hàng cung cấp chỗ ngồi ngoài trời trong ba tuần. Cuộc họp hôm thứ Ba là lần đầu tiên họ mở rộng quyền hạn cho các giám sát viên.

Ông Davis nói: “Vấn đề đang phải giải quyết là mọi người trộn lẫn với nhau, những người từ các gia đình khác nhau, tiếp xúc gần mà không che mặt khi đang ăn uống”.

Tình trạng thiếu hụt dữ liệu lưu trữ khiến hội đồng thất vọng, hội đồng cho biết họ đã nhận được hàng trăm bình luận tiêu cực của công chúng về lệnh cấm.

Janice Hahn, một trong những người giám sát nói: “Công chúng không nghĩ rằng khuyến nghị này là đúng, họ không cho rằng nó sẽ có hiệu quả, và họ thực sự đang mất niềm tin và sự tin tưởng vào các quyết định mà chúng tôi đang đưa ra” 

“Đóng cửa các nhà hàng vào thời điểm này, đồng nghĩa với việc không có tiền trả cho nhân viên, trả cho chi phí nhà hàng — tôi nghĩ chúng ta đang đi xuống một con đường kinh tế bi thảm khác. Đóng, mở lại, sửa đổi, mở lại lần nữa. Và những trường hợp như thế này vẫn đang tiếp tục tăng lên ”.

L.A cấm ăn uống ngoài trời
Nhân viên đang làm việc trong một nhà hàng chỉ mở cửa cho các đơn hàng mang đi hoặc giao hàng tận nơi, ở Burbank, California, 23/11/ 2020. (Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Kathryn Barger, Chủ tịch Hội đồng Giám sát, nói thêm: “Sau khi nghe Tiến sĩ Davis nói rằng bằng chứng đang được sử dụng là từ nghiên cứu của CDC, và đó là thông tin tốt nhất mà chúng tôi có — chúng tôi đã không theo dõi thông tin đó từ bảy tháng nay — thực sự khẳng định quan điểm của tôi là, thực tế tôi cảm thấy điều này là tùy tiện và có tính trừng phạt đối với việc ăn uống ngoài trời tại các nhà hàng. “

Không có quận nào khác đóng cửa các nhà hàng ngoài trời, Barger nói thêm, và việc đóng cửa các địa điểm tụ tập ngoài trời có thể sẽ dẫn đến nhiều cuộc tụ tập riêng tư trong nhà hơn. Cô và Hahn đã cảnh báo về tình trạng mất việc làm.

Barger, thành viên Đảng Cộng hòa duy nhất của Hội đồng Giám sát, và Hahn cuối cùng đã bỏ phiếu chống lại lệnh này, nhưng họ đã bị thua cuộc vì ba người giám sát khác đã bỏ phiếu thuận.

Hilda Solis, một trong những người giám sát đó, cho biết trong một tuyên bố rằng cô ấy “ý thức sâu sắc rằng việc ngừng ăn uống ngoài trời sẽ có tác động bất lợi đến các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta”.

“Nhưng tôi đã nói đi nói lại nhiều lần rằng tôi sẽ lắng nghe các chuyên gia sức khỏe cộng đồng – và khuyến nghị của họ rất rõ ràng,” cô nói thêm. “Không ai trong chúng ta muốn thấy sự đóng cửa này, nhưng điều đó là cần thiết để bảo vệ sự an toàn tập thể của chúng ta.”

Sắc lệnh của quận đã khiến thành phố Pasadena phải làm rõ rằng họ sẽ không tuân theo các quy định mới.

Các quan chức thành phố cho biết trong một tuyên bố: “Thành phố Pasadena sẽ cho phép các nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ ăn uống bên ngoài với các hướng dẫn tại chỗ và tiếp tục đánh giá số lượng COVID của nó, thành phố sẽ hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Huntington và thông báo trước càng sớm càng tốt nếu trật tự của thành phố dự định thay đổi trong bất kỳ khía cạnh nào”.

“Chúng tôi cần phải cân bằng giữa số lượng ca nhiễm đang tăng lên và tình trạng khó khăn về kinh tế của nhân viên nhà hàng. Đằng sau mỗi nhân viên là một gia đình và trong nhiều trường hợp, họ là trụ cột duy nhất trong gia đình. Chúng tôi muốn đạt được sự tuân thủ thông qua giáo dục vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các chủ nhà hàng, mặc dù mọi người bắt buộc phải tuân theo các quy tắc để làm chậm sự gia tăng số ca nhiễm, nếu không, chỉ thị của tiểu bang có thể thay thế các quy định của địa phương của chúng tôi”

Theo Twitter  của Zachary:  @zackstieber
Nguyễn Lê biên dịch