Theo ông Filippo Grandi – Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, có hơn một triệu người đã di tản khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này vào tuần trước.

Hôm 02/03, ông Grandi đã viết trên Twitter rằng, “Chỉ trong vòng bảy ngày, chúng tôi đã chứng kiến cuộc di tản của một triệu người tị nạn từ Ukraine sang các nước láng giềng.”

“Đối với hàng triệu triệu người khác đang ở trong lãnh thổ Ukraine, đã đến lúc dập tắt đi những tiếng súng, để có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo cứu người.” 

Những người tị nạn đang chạy về phía tây từ các vùng chiến sự ở Ukraine với số lượng hơn 100,000 người mỗi ngày kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. Gần một nửa đã đến Ba Lan. Hầu hết những người còn lại đã vượt qua biên giới để vào Slovakia, Hungary, Romania, và Moldova.

Chính phủ Ba Lan đang cung cấp cho những người xin tị nạn Ukraine [các dịch vụ] đi lại miễn phí trên một số chuyến tàu điện ngầm liên tỉnh, dịch vụ trung chuyển, chăm sóc y tế căn bản, và nơi trú ẩn.

Mặc dù Moscow tuyên bố lực lượng của họ sẽ không khai hỏa vào các mục tiêu dân sự, nhưng các video đăng trên mạng xã hội lại cho thấy các tòa nhà dân cư bị đổ vỡ và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Có khoảng 44 triệu người sống ở Ukraine trước khi Nga xâm lược.

Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho biết cuộc chiến ở Ukraine đang trở thành “một trong những tình huống khẩn cấp về nhân đạo lớn nhất ở Âu Châu trong nhiều năm tới.”

Đại đa số người Ukraine bỏ trốn đều là phụ nữ và trẻ em vì nam giới từ 18 đến 60 tuổi đã bị hạn chế rời khỏi đất nước này cho đến khi có thông báo mới.

Vào tuần trước, để đối phó với cuộc khủng hoảng đang leo thang này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã cấp 20 triệu USD cứu trợ khẩn cấp cho Ukraine.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã ước tính đến hôm Chủ nhật (27/02), có đến 102 thường dân Ukraine đã thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Các nhà chức trách Ukraine ước tính số dân thường thiệt mạng là 352 người, trong đó có 14 trẻ em. Nga khẳng định rằng các lực lượng của họ không nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự.

Các số liệu về số lượng thương vong của quân đội chênh lệch nhau rất lớn tùy thuộc vào nguồn tin. Hôm thứ Tư (02/03), lần đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” bắt đầu, Nga đã công bố một con số thương vong. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột này nổ ra. Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hơn 9,000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của Autumn Spredemann và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: