Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper cho biết hôm thứ Tư, Hoa Kỳ có trách nhiệm dẫn đầu ở Thái Bình Dương và “sẽ không nhường một inch” cho các quốc gia khác nghĩ rằng hệ thống chính trị của họ tốt hơn. 

Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa tuân thủ luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh của mình ra toàn cầu.

Ông Esper nói: “Hoa Kỳ có trách nhiệm dẫn đầu. Chúng tôi đã là một quốc gia Thái Bình Dương, một quốc gia Ấn Độ Dương trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ không nhường khu vực này, dù chỉ là một inch cho bất kỳ quốc gia nào khác”. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm (27/8) rằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực.

Xác nhận các báo cáo rằng các lực lượng của Bắc Kinh đã phóng tới 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa, Lầu Năm Góc cho biết động thái này dấy lên nghi ngờ về cam kết năm 2002 của Trung Quốc trong việc tránh các hoạt động khiêu khích.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]