Mặc dù Tổng lãnh sự Thái Vĩ hôm 23/7, tuyên bố từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa LSQ TQ tại Houston theo lệnh của Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên các nhân viên của Lãnh sự đã dọn dẹp sạch sẽ đồ đạc trước thời điểm hạn chót phải rời đi. Theo phóng viên của SOH, không gì còn sót lại, ngay cả cái sọt đựng rác cũng được dọn đi.

Để chứng kiến sự kiện được cho là mốc lịch sử quan trọng này, nhiều phóng viên và người dân đã tập trung trước cửa tòa nhà lãnh sự tại Houston từ chiều thứ Sáu. Cảnh sát địa phương cũng đã đến phong tỏa hiện trường, dựng rào chắn…

Một nhóm quan chức của Mỹ đã vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston khoảng 16h40 ngày 24/7 theo giờ địa phương, chưa đầy 1 tiếng sau khi qua hạn chót buộc đóng cửa cơ sở ngoại giao này. Ban đầu, họ tìm cách vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc qua 3 lối vào khác nhau nhưng không thành và buộc phải phá khóa cửa sau. Phía Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phản việc này, cho rằng lãnh sự quán ở Houston là tài sản của Trung Quốc, nên theo các hiệp ước ngoại giao, giới chức Mỹ không được phép xâm phạm.

Anh Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]