Thôn Hoa Tây thuộc tỉnh Giang Tây từng được Trung Cộng ca tụng là “Thiên hạ đệ nhất thôn”, gần đây làn sóng đòi trả tiền mặt được tiếp tục lên men, tập đoàn Hoa Tây cùng với công ty niêm yết của nó ở thôn Hoa Tây đã gây sự chú ý của ngoại giới.

Làn sóng đòi trả tiền ở thôn Hoa Tây
Mấy ngày trước, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Hoa Tây Giang Tô lâm vào cảnh bị người dân đòi “trả tiền” (Ảnh chụp màn hình video)

Người dân của thôn Hoa Tây nói với tờ “Tin tức trang bìa” Trung Quốc đại lục rằng, bắt đầu từ ngày 24/02, tiền chia lợi nhuận cho những người mua cổ phần của tập đoàn Hoa Tây từ 30% đột ngột giảm xuống còn 0.5%, tiền lãi 30% được duy trì trong nhiều năm, rất nhiều người dân trong thôn đều tham gia mua cổ phần.

Ủy ban thôn Hoa Tây tuyên bố nguồn tài chính dư dả, trả tiền không có vấn đề gì, nhưng cũng không làm dịu được sự lo lắng của người dân trong thôn. Ngày 25/02, rất đông người dân trong thôn xếp hàng yêu cầu trả tiền cho họ. Có người dân nói thẳng, sợ lấy không được tiền, lấy về được tiền gốc xem như là may mắn rồi.

Sự kiện người dân đòi trả tiền này đang tiếp tục lên men, người dân trong thôn vẫn chưa nhận được bất kỳ lời giải thích nào, mà tình hình của thôn Hoa Tây cùng với công ty thuộc tập đoàn Hoa Tây cũng đã ngày càng thu hút sự chú ý.

Thôn Hoa Tây tan thành mây khói, công ty cổ phần Hoa Tây bị “xung công”, công ty thua lỗ hàng trăm triệu

Hôm 28/02, ông Vương Thụy Đức, một người có thâm niên trong ngành truyền thông Đài Loan, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Tin tức Dân Thị” đã cho biết, người dân thôn Hoa Tây hy vọng chỉ cần lấy lại được tiền vốn là được, ngược lại khoản nợ của thôn Hoa Tây đã lên tới gần 40 tỷ NDT. Sự phát triển của rất nhiều công ty Trung Quốc đại lục là thiết lập trên cơ sở chạy theo lợi nhuận khổng lồ, không có dựa trên thực tế lâu dài, cuối cùng phát hiện ra rằng các công ty mà người dân đầu tư hóa thành hư không.

Bài báo chỉ ra rằng, thôn Hoa Tây đã từng có một thời huy hoàng, nhưng nguy cơ vỡ bong bóng đã có thể thấy từ lâu, rất nhiều công ty cỡ vừa và lớn đều trở thành cổ phần thuộc sở hữu nhà nước (Trung Cộng). Đầu tháng 3/2019, đã truyền ra tin tức tập đoàn Hoa Tây nợ gần 37 tỷ NDT.

Tài liệu công khai cho thấy, công ty niêm yết duy nhất của tập đoàn Hoa Tây là “Công ty TNHH cổ phần thôn Hoa Tây Giang Tô (cổ phần Hoa Tây)”. Năm 1999, cổ phần Hoa Tây được niêm yết tại Thâm Quyến, vào thời điểm đó, nó là công ty niêm yết đầu tiên ở Trung Quốc đại lục lấy tên thôn, truyền thông chính thức của Trung Cộng đã cực lực tuyên truyền trong một khoảng thời gian.

Thời đầu mới niêm yết, cổ phần Hoa Tây lấy các mặt hàng như sắt thép, hóa chất, quần áo, dệt may để hoạt động kinh doanh chính. Nhưng đến năm 2007 trở đi, hoạt động kinh doanh những mặt hàng trên dần dần suy yếu. Bắt đầu từ năm 2015, cổ phần Hoa Tây chuyển hướng lấy kinh doanh tài chính làm chủ, tháng 8/2015 thành lập công ty TNHH Quỹ Tài chính Nhất Thôn (Yicun Capital), hoạt động chủ yếu là lĩnh vực kinh doanh cổ phần tư nhân.

Tháng 7/2020, cổ phần Hoa Tây chuyển nhượng 34.431% vốn cổ phần của Quỹ Tài chính Nhất Thôn cho Công ty TNHH đầu tư Công nghiệp Vô Tích Quốc Liên (Vô Tích Quốc Liên). Vô Tích Quốc Liên là công ty do chính quyền thành phố Vô Tích Trung Cộng kiểm soát. Cùng năm đó, cổ phần Hoa Tây lần đầu tiên bị thua lỗ.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh do cổ phần Hoa Tây công bố vào ngày 26/01/2021 cho thấy, năm 2020 công ty lần đầu tiên phát sinh thua lỗ, lợi nhuận ròng trước lỗ phân bổ về công ty mẹ từ 390 triệu đến 435 triệu NDT, lợi nhuận ròng theo đó giảm xuống từ 169% đến 177%.

Tại thời điểm chuyển nhượng cổ phần, tập đoàn Hoa Tây tuyên bố rằng, việc chuyển nhượng cổ phần sẽ không làm thay đổi quyền kiểm soát. Theo tài liệu công khai cho thấy, hiện nay cổ phần Hoa Tây vẫn là một công ty tư nhân, nhưng trên thực tế, cổ phần Hoa Tây đã đánh mất quyền kiểm soát đối với “Quỹ Tài chính Nhất Thôn”.

Cựu quan chức Trung Cộng: Thôn Hoa Tây là hình ảnh thu nhỏ của quốc gia Trung Cộng

Hôm 28/02, ông Thái Hà, cựu giáo sư về hưu của trường đảng Trung ương Trung Cộng, đã đăng trên Twitter một dòng tweet rằng: “Về bản chất, thôn Hoa Tây chính là nước Trung Cộng thu nhỏ. Vị Thường ủy tiền nhiệm và Thường ủy đương nhiệm của Bộ chính trị Trung Cộng dám đi đầu công khai tài sản của gia đình mình sao?”

Thôn Hoa Tây được xây dựng vào năm 1961, sau khi Trung Cộng tiến hành cải cách mở cửa, thôn Hoa Tây bị Trung Cộng coi như tiêu biểu của “mô hình kinh tế của chủ nghĩa tập thể”.

Hiện nay, cổ đông nắm quyền kiểm soát tập đoàn Hoa Tây là Ủy ban thôn và trung tâm phục vụ cộng đồng thôn Hoa Tây, mà chủ tịch là ông Ngô Hiệp Ân, bí thư đảng ủy Trung Cộng thôn Hoa Tây. Ông Ngô Hiệp Ân là con trai thứ tư của Bí thư đảng ủy Trung Cộng thôn Hoa Tây tiền nhiệm Ngô Nhân Bảo.

Ông Ngô Nhân Bảo có bốn con trai và một con gái, cùng với nhiều thành viên gia tộc đều đã từng đảm nhiệm hay là đương nhiệm làm cán bộ đảng ủy Trung Cộng thôn Hoa Tây. Bốn người con trai của ông đồng thời kiêm nhiệm làm người quản lý nhiều công ty về bất động sản, du lịch, ăn uống. Năm 2004, ông Chu Di, giáo sư khoa Xã hội học trường đại học Phúc Đán, từng đưa ra số liệu nghiên cứu cho thấy, bốn người con trai của Ngô Nhân Bảo có thể dùng tiền bạc chi phối, chiếm 90.7% tổng số lượng tiền của thôn Hoa Tây, mà những người dân bình thường của thôn thu nhập một tháng hơn 1,000 NDT.

Tháng 3/2019, truyền thông phơi bày việc thôn Hoa Tây xuất hiện vấn đề tài chính, Ngô Hiệp Ân đã có lần phủ nhận, nhưng giá cổ phiếu của cổ phần Hoa Tây sụt giảm, có lần hạ xuống gần chạm mốc giới hạn.

Bên dưới dòng tweet của giáo sư Thái Hà đăng tải trên Twitter như nói ở trên, có cư dân mạng để lại lời bình luận rằng: “Tôi đã đi đến thôn Hoa Tây rất nhiều lần, ấn tượng nhất là con trâu lớn bằng vàng giá trị 3 tỷ NDT ở tận cùng bên trong cái khách sạn đó, cùng với cái sân bay cho máy bay trực thăng lên xuống bên ngoài. Cảm thấy nó rất khoa trương, rất có vẻ làm dáng, phù hợp phong cách của Trung Cộng.”

“Nó giống như đúc với cơ cấu tham nhũng của đảng (Trung Cộng)”, “Phá sản cũng là chuyện sớm hay muộn, thương thay cho dân chúng.”

Hiện nay, đối với tình trạng chia lợi nhuận cổ phần từ 30% giảm xuống còn 0.5%, người dân thôn Hoa Tây hy vọng chính quyền cho một lời giải thích, nhưng vẫn chưa có bất kỳ lời giải thích nào. Người dân trong thôn cho biết, lúc đầu tham gia cổ phần thì cũng không có ký kết thỏa thuận, chỉ có một tờ mua cổ phần làm bằng chứng, cũng không có cách nào để biết phải giải quyết ra sao nếu một bên vi phạm thỏa thuận.

Do Lin ShiYuan thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: