Tăng trưởng sản lượng nhà máy của Trung Quốc trong tháng Tám có mức thấp nhất trong 13 tháng, do biến thể COVID-19 Delta tăng mạnh ở đông nam Trung Quốc và tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu kéo dài.

Các dữ liệu mới nhất phát hành bởi Cục thống kê Quốc gia của Trung Quốc (NBS) hôm 15/09 cho thấy một sự gia tăng 5.3% trong sản xuất công nghiệp từ năm 2020, thấp hơn 1% so với mức tăng trong tháng Bảy.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Tám – mức tăng khiêm tốn so với mức tăng 8.5% một tháng trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 08/2020.

Sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc trong vài tháng qua có thể là do sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu hụt chất bán dẫn, hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao, và sự kìm hãm đầu tư bất động sản trong nước. Một cuộc khảo sát của khu vực tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống trong tháng Tám.

Sự thiếu hụt nguồn cung do đại dịch gây ra cũng là một phần nguyên nhân.

Doanh số bán xe hơi của Trung Quốc đã giảm 17.8% trong tháng Tám so với một năm trước đó, giảm tháng thứ tư liên tiếp do cuộc khủng hoảng vi mạch toàn cầu. Cơ quan quản lý thị trường đã phạt ba đại lý vi mạch ô tô hôm 10/09 vì tăng giá.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng để hạn chế ô nhiễm công nghiệp.

Nhà kinh tế Trung Quốc Leng Yan, người cũng được biết đến với việc điều hành chương trình tài chính độc lập “Caijing Lengyan” cho biết rằng, “Những yếu tố này là lý do quan trọng [cho sự suy thoái].”

Ông nói với The Epoch Times hôm 15/09, tuy nhiên, sự gia tăng hàng năm của giá nguyên liệu thô của Trung Quốc là một động lực khác kìm hãm các nhà sản xuất, lưu ý rằng thực tế là giá bán không thể tăng lên.

NBS cho biết hôm 09/09 rằng, được thúc đẩy bởi giá nguyên liệu thô tăng cao, lạm phát tại nhà máy của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng Tám.

Ông Leng nói: “Lợi nhuận sản xuất của các doanh nghiệp sụt giảm ngay lập tức và nhiều doanh nghiệp thậm chí còn bị thua lỗ. Nhiều công ty cuối cùng phải cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Với sự đóng góp của Luo Ya và Reuters
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]