Tối 4/5, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết, chính quyền tỉnh vừa có báo báo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hà Nam.

Cụ thể, giới chức tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, theo điều 240 của Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, Hà Nam kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 3 cán bộ xã/huyện gồm:

  1. Ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân;
  2. Ông Phan Thanh Quỳnh, Chủ tịch xã Đạo Lý;
  3. Ông Lương Thanh Ngọc, trạm trưởng Trạm y tế xã Đạo Lý.

Ngoài hình thức kỷ luật cảnh cáo, ông Ngụy Cao Phi bị rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Lý Nhân (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Phan Thanh Quỳnh bị rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã Đạo Lý (nhiệm kỳ 2021-2026) và không được tiếp tục giới thiệu ra ứng cử chức danh Chủ tịch xã Đạo Lý nhiệm kỳ 2021-2026.

BN2899 (sinh năm 1993, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về, đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng.

Theo trang tin Bộ Y tế, BN2899 khi về địa phương đã tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác. Đến cuối ngày 4/5, bệnh nhân này là nguồn lây nhiễm cho 14 người ở Hà Nam và hàng chục người ở địa phương khác.

Theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50,000,000 đồng đến 200,000,000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20,000,000 đồng đến 100,000,000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]