Hãng Johnson & Johnson đã đồng ý làm việc với một nhà khoa học người Đức nghiên cứu biến chứng đông máu hiếm gặp có liên quan đến vaccine virus Trung Cộng.

các biến chứng đông máu liên quan đến vaccine
Một lọ thuốc và ống chích phía trước logo Johnson & Johnson được thấy hôm 11/01/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Ông Andreas Greinacher, một chuyên gia y học truyền máu tại Đại học Greifswald, đã nghiên cứu biến chứng đông máu trên những bệnh nhân sau chích vaccine virus Trung Cộng của AstraZeneca. Hãng Johnson & Johnson đồng ý hợp tác với ông Greinacher sau khi biến chứng đông máu xuất hiện ở những bệnh nhân được chích vaccine Johnson & Johnson.

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) cho biết họ sẽ gắn thêm một nhãn cảnh báo cho vaccine Johnson & Johnson về biến chứng đông máu hiếm gặp. Vaccine của AstraZeneca cũng có cảnh báo tương tự.

Cả ông Greinacher và EMA đều tin rằng lợi ích của vaccine lớn hơn nguy cơ biến chứng đông máu.

Nhóm của ông Greinacher đã phân tích các mẫu bệnh phẩm từ những người bị biến chứng đông máu kể từ giữa tháng 03/2021. Ông đã đăng tải một bài báo hôm 20/04, nêu ra một giả thuyết về lý do xuất hiện tác dụng phụ đông máu. Hiện tại ông Greinacher muốn nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm từ vaccine Johnson & Johnson.

“Hôm nay chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau,” ông Greinacher nói. “Nhu cầu lớn nhất của tôi, mà tôi đã bày tỏ với công ty, là tôi muốn được tiếp cận với vaccine Johnson & Johnson vì vaccine Johnson & Johnson hiện không có sẵn ở Đức.”

Hãng Johnson & Johnson không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Hôm 20/04, EMA cho biết rằng họ nghi ngờ vaccine có thể gây ra phản ứng miễn dịch không mong muốn, nhưng bà Sabine Straus, chủ tịch Ủy ban an toàn, cho biết họ chưa xác định được các tác nhân nguy cơ cụ thể.

Bà Straus nói với các phóng viên: “Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta biết trước liệu đó có thể là một dạng rối loạn di truyền hay một thứ gì đó khác trong lòng mạch máu.”

Ông Greinacher không tin rằng có một xét nghiệm tiên lượng như vậy, dựa trên kinh nghiệm về một chứng rối loạn tương tự được gọi là giảm tiểu cầu do sử dụng heparin, bất chấp nỗ lực xác định lý do tại sao một số người có thể dễ rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Ông nói: “Thậm chí chúng tôi đã giải mã toàn bộ trình tự gen cho 3,000 bệnh nhân này và chúng tôi không thể tìm thấy khuynh hướng di truyền nào.”

Trong bài báo mới chưa được bình duyệt của ông Greinacher, ông gợi ý về vaccine của AstraZeneca về công nghệ, thành phần, và phản ứng miễn dịch mạnh mẽ mà nó tạo ra, có thể đã góp phần gây ra một loạt các sự kiện lấn át nhiều cơ chế kiểm soát thông thường của hệ miễn dịch.

Cả vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson đều sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường để kích hoạt các tế bào của cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch. Hãng Johnson & Johnson sử dụng adenovirus ở người, trong khi AstraZeneca sử dụng virus adeno trên tinh tinh.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện.
Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]