Truyền thông địa phương đưa tin, hôm thứ Bảy (03/07), đã có ít nhất 19 người mất tích sau những cơn mưa dữ dội kéo theo một trận lở đất lớn ở thành phố Atami, một thị trấn nghỉ mát ven biển ở tỉnh Shizuoka, phía tây nam Tokyo, Nhật Bản.

Trong nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, quân đội Nhật Bản đã điều động một đội cứu hộ khẩn cấp đến thành phố này để tham gia cùng lực lượng cứu hỏa và cảnh sát địa phương. Thủ tướng Yoshihide Suga đã triệu tập một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp để ứng phó với thảm họa này.

sạt lở đất tại Nhật Bản
Một con đường bị bao phủ bởi bùn và mảnh vỡ sau trận mưa lớn ở thành phố Atami, tỉnh Shizuoka, hôm 03/07/2021. (Ảnh: Satoru Watanabe/AP)

Phát ngôn viên của tỉnh Shizuoka Takamichi Sugiyama cho biết tỉnh này xác nhận có ít nhất 19 người hiện chưa rõ tung tích và con số này có thể tăng lên.

Vụ sạt lở đất, được cho là xảy ra vào khoảng 10 rưỡi sáng, dường như đã xảy ra nhiều lần, nhanh như một chiếc ô tô. Đoạn phim ngắn từ đài truyền hình công cộng NHK cho thấy một dòng lũ bùn màu đen mạnh mẽ trượt xuống sườn núi, làm đổ và phá hỏng các ngôi nhà và cuốn trôi ô tô trên đường đi. Đoạn phim cũng cho thấy một phần của một cây cầu đã bị sập.

Khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lở đất, Izusan, bao gồm các suối nước nóng, khu dân cư, phố mua sắm và một ngôi đền nổi tiếng. Ông Sugiyama nói rằng hàng chục ngôi nhà có thể đã bị chôn vùi.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những chiếc ô tô bị ngập một phần và các nhân viên cứu hộ đang chèo qua vùng nước cao ngang thắt lưng bằng một chiếc bè cứu sinh nhỏ.

Cảnh báo sơ tán đã được ban hành cho một khu vực rộng lớn bao quanh nơi xảy ra sự cố.

Lượng mưa trong khoảng thời gian 48 giờ trước khi thảm họa xảy ra là 315 mm (12.4 inch), vượt xa mức trung bình hàng tháng cho tháng Bảy ở Shizuoka là 242.5 mm (9.5 inch), Nhật báo Asahi cho biết, trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Cơ quan này cảnh báo người dân ở các khu vực xung quanh giữ gìn sự cảnh giác trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt, và có khả năng xảy ra nhiều vụ lở đất hơn.

Ít nhất 30 địa điểm ở năm tỉnh, bao gồm cả Tokyo, đã lập kỷ lục mới về lượng mưa trong khoảng thời gian 48 giờ vào tháng Bảy, The Japan Times lưu ý.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]