Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15/10 phản đối các hành vi đăng ký doanh nghiệp của Trung Quốc liên quan đến cái mà chính quyền Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, khi lập huyện ở Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh mic.gov.vn)
Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, khi lập huyện ở Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh mic.gov.vn)

Bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập thành phố Tam Sa và các hành vi có liên quan, vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra, khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc xác minh thông tin từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã đăng ký hơn 400 công ty ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông tin này được Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ công bố trên website hôm 22/9.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.

“Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, bà Hằng nhắc lại.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]