Theo Reuters, sự việc xảy ra sau khi một trang web của Liên minh Toàn cầu các Thị trưởng về Khí hậu và Năng lượng (Global Covenant of Mayors for Climate and Energy) xếp các thành phố Đài Loan – thành viên của liên minh này – là thuộc về Trung Quốc.

Hôm 27/9, chính phủ Đài Loan đã lên tiếng phản ứng giận dữ. Thủ tướng Đài Loan – ông Tô Trinh Xương nói với các phóng viên: “Đài Loan là Đài Loan. Trung Quốc là Trung Quốc. Đài Loan không phải là một thành phố của Trung Quốc. Nếu có việc sử dụng không chính xác, thì chúng tôi nghĩ đây là điều cực kỳ không phù hợp”.

Giới quan sát cho rằng, chính quyền Bắc Kinh thời gian qua đã tăng cường gây áp lực lên các tổ chức và các công ty quốc tế lớn nhỏ, yêu cầu phải đề cập Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây cũng là lý do Tổ chức Y tế Thế giới – WHO không đồng ý để Đài Loan tham dự Hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng 5/2020, mặc dù quốc đảo này đã rất thành công trong ngăn chặn Covid-19 và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với thế giới.

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]