Bốn sinh viên vừa bị bắt ở Hồng Kông trong chiến dịch ra quân đầu tiên của cảnh sát để thực thi luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Các nhà hoạt động dân chủ ủng hộ tổ chức một cuộc họp báo ở Hồng Kông, ngày 15 tháng 7 năm 2020. (Ảnh: Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Theo The Guardian, cảnh sát Hồng Kông đêm 29/7 đã bắt giữ 4 sinh viên theo luật an ninh mới, do những người này liên quan tới một nhóm ủng hộ độc lập cho đặc khu. Hiện máy tính, điện thoại và tài liệu của 4 người trên đã bị tịch thu. Họ đều là học sinh, sinh viên từ 16 đến 21 tuổi.

Theo cảnh sát HK, nhóm người này gần đây công bố trên mạng xã hội thành lập một tổ chức “Sinh viên theo chủ nghĩa địa phương” để ủng hộ độc lập cho Hồng Kông.Trước đó, cựu thủ lĩnh nhóm là Tony Chung, 19 tuổi, và 3 cựu thành viên của nhóm này cũng nằm trong số những người bị bắt.

Các nhà phê bình cho rằng luật mới của Trung Quốc làm xói mòn quyền tự do của Hong Kong. Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ chỉ trích, nói rằng luật này cần thiết để ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã diễn ra ở Hồng Kông trong suốt năm 2019.

Trọng Đức tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]