Hôm thứ Ba (06/07), quân đội Hoa Kỳ cho biết rằng họ đã hoàn thành khoảng hơn 90% việc rút quân khỏi Afghanistan.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã chính thức bàn giao 7 cơ sở cho Bộ Quốc phòng Afghanistan.

Hôm thứ Sáu tuần trước (02/07), Ngũ Giác Đài cho biết rằng đợt rút quân cuối cùng sẽ hoàn tất vào cuối tháng 08/2021.

quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan
Những chiến sĩ Lục quân Hoa Kỳ từ Sư đoàn Núi 10 thu thập hành trang của họ sau khi trở về từ đợt khai triển kéo dài 9 tháng tới Afghanistan tại Fort Drum, New York, ngày 10/12/2020. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị Ngũ Giác Đài hoàn tất việc rút quân trước ngày 11/09, kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố nhằm vào Hoa Kỳ, nhưng Ngũ Giác Đài hiện cho biết họ có thể hoàn tất việc rút quân sớm hơn một chút.

Việc rút quân phần lớn đã hoàn thành. Nhưng một số vấn đề liên quan cần được giải quyết trong những tuần tới, bao gồm một kết cấu chỉ huy quân sự mới của Hoa Kỳ ở Kabul và các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận để duy trì an ninh tại phi trường Kabul, và do đó, một kết thúc chính thức cho việc rút quân sẽ không được công bố sớm.

Do Web Staff thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]