Với hơn 90 ca tiên lượng rất nặng, Bộ Y tế đang điều chỉnh phác đồ, xây dựng phần mềm có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người bệnh Covid-19 có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

Tính đến sáng 27/5, trong số khoảng 3,000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có 95 bệnh nhân tiên lượng nặng, 109 bệnh nhân nặng phải thở oxy gọng kính, 13 bệnh nhân nặng phải thở máy không xâm nhập, 21 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập (trong đó 21 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) và 4 ca chạy ECMO (3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 1 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM).

Nếu theo tiêu chí diễn biến điều trị của bệnh nhân, có 82 bệnh nhân diễn biến nặng lên, 92 ca tiên lượng rất nặng, trong đó Bắc Giang và Hà Nội mỗi nơi có 35 ca, Bắc Ninh có 19 ca.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang điều chỉnh phác đồ, xây dựng phần mềm theo dõi có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm người bệnh Covid-19 có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang chuẩn bị phần mềm theo tiêu chí quốc tế, cập nhật từ các nước, gồm 5-10 tiêu chí để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Cục trưởng Khuê giải thích, có thể hiện tại bệnh nhân thấy khỏe nhưng các chỉ số sinh tồn sẽ cảnh báo, cho biết diễn biến tiếp theo để chuyển trạng thái theo dõi và điều trị bệnh nhân.

Chiến lược điều trị trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế là tập trung vào khoảng 20% bệnh nhân có thể diễn biến nặng. Trong số này, 10% có thể diễn biến từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; 5% diễn biến chuyển thành nặng và 5% thành rất nặng.

Sau 1 tháng dịch bệnh bùng phát trở lại, tính đến sáng 27/5, Việt Nam đã ghi nhận 3,051 ca mắc trong nước tại 30 tỉnh/thành, đã có 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]