Làn sóng người tị nạn Ukraine do cuộc xung đột của Nga đang tiếp tục tràn sang các quốc gia có chung đường biên giới và các quốc gia khác, đã vượt qua hơn 3 triệu người kể từ khi cuộc xâm lược này bắt đầu vào hôm 24/02.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc (LHQ), với 1.5 triệu người, gần một nửa số người tị nạn đang di tản khỏi đất nước này là trẻ em trong khi 9/10 người rời đi đều là phụ nữ hoặc trẻ vị thành niên.

Ông Paul Dillon, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), cho biết “Chúng tôi hiện đã đạt mốc 3 triệu lượt người rời khỏi Ukraine sang các nước láng giềng. Và trong số những người này, có khoảng 157,000 công dân của nước thứ ba.”

Những người tị nạn Ukraine chuẩn bị lên tàu đến Ba Lan tại nhà ga xe lửa ở Lviv, Ukraine, hôm 18/03/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hơn nữa, tổ chức này cũng lưu ý rằng đoàn lữ hành lớn với phụ nữ và trẻ em chạy nạn sẽ khiến cho chuyến hành trình khó khăn băng qua biên giới này là mục tiêu mời gọi của những kẻ buôn người.

Những người tị nạn đặc biệt sẽ dễ bị chặn bởi những kẻ buôn người gần các cửa khẩu biên giới, nơi có những đám đông dày đặc người, quan chức và người điều hành việc di chuyển có thể khiến cho những người mới đến mất phương hướng.

Hôm 15/03, ông James Elder, phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết: “Nghĩ lại cảm giác ở khu vực biên giới mà tôi từng đến thăm, cửa khẩu chính giữa Ba Lan và Ukraine, đó là Medyka … có rất nhiều người đứng xung quanh những chiếc xe buýt và xe tải mini gọi tên của các thành phố thủ đô … tất nhiên, đại đa số đều là những người với những ý định tuyệt vời và sự tấm lòng rộng mở, nhưng chắc chắn những gì chúng tôi hiểu về nạn buôn người ở Âu Châu vẫn là một vấn đề rất, rất nghiêm trọng.”

Không có hồi kết

Theo báo cáo của IOM, trong vòng 20 ngày, có đến 150,000 người chạy khỏi cuộc chiến của Nga ở Ukraine mỗi ngày, tức là mỗi giờ có 6,250 người lên đường chạy nạn.

Các quan chức Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden đã gặp nhau hồi tuần trước để thảo luận về khả năng đẩy nhanh quá trình đoàn tụ với thân nhân của những người tị nạn Ukraine tại Hoa Kỳ.

Hôm 15/03, trong một cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc, Tham vụ Báo chí Jen Psaki cho biết chính phủ ông Biden đang cân nhắc các lựa chọn của mình.

Bà Psaki nói rằng, “Có những cuộc trò chuyện nói về việc giúp đỡ những người Ukraine đến Mỹ. Rõ ràng, hiện tại họ đã có thể nộp đơn thông qua quy trình tị nạn, nhưng chúng tôi đang tiếp tục thảo luận về những lựa chọn nào có thể tồn tại.”

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã khẳng định, “Chúng tôi có một mức trần [người tị nạn] được đặt ra hàng năm. Trong mức trần đó, có các danh mục, bao gồm cả những người tị nạn từ phần đó của thế giới.

“Nếu có nhu cầu tái định cư cho những người tị nạn Ukraine ở cách xa các nước láng giềng hơn, thì đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng.”

Phần lớn những người xin tị nạn từ Ukraine sẽ dừng chân tại các quốc gia có chung đường biên giới, trong đó Ba Lan chiếm đa số với hơn hai triệu người.

Romania có số lượng người tị nạn cao thứ hai với 535,461 người, tiếp theo là Cộng hòa Moldova (365,197 người), Hungary (312,120 người), Slovakia (250,036 người), Nga (231,764 người), và Belarus (3,765 người).

Ông Adrian Briss, một nhà môi giới bất động sản người Ba Lan, đang đi từ Ba Lan để đón một chiếc xe tải chở người tị nạn từ Lviv, Ukraine, bên cạnh cửa khẩu Medyka ở Ba Lan hôm 12/03/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Tuy nhiên, các quốc gia khác trong khu vực Âu Châu cũng đang tiếp nhận hàng ngàn người xin tị nạn, bao gồm Cộng hòa Séc, Đức, Pháp, Ireland, và Vương quốc Anh.

Hôm 14/03, tại Cộng hòa Séc, các quan chức cho biết quốc gia này đã ở mức giới hạn nguồn lực của mình để giải quyết thêm người tị nạn.

Phát ngôn viên của tổng giám đốc lực lượng cứu hỏa Séc, bà Pavla Jakoubkova, cho biết, “Nguồn lực của quốc gia này đã cạn kiệt.”

“Chúng tôi đang dần đi đến trạng thái mà chúng tôi chỉ có thể cung cấp nơi trú ẩn khẩn cấp cho người tị nạn, tức là để bảo đảm việc sinh tồn khẩn cấp trong những điều kiện khẩn cấp.”

“Mọi người sẽ phải tập trung ở các phòng tập thể dục, hội trường, v.v. và chỗ ở của họ sẽ không được thoải mái.”

Đức đã chào đón gần 150,000 người tị nạn. Hôm 13/03, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Nancy Faeser đã thông báo rằng hơn 2,300 tình nguyện viên của Cơ quan Cứu trợ Kỹ thuật đã đến định cư tại quốc gia này để hỗ trợ những người dân tị nạn chạy khỏi chiến sự ở Ukraine.

Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, cũng đã đưa ra một lời mời đến những người tị nạn Ukraine.

Nơi trú ẩn tạm thời

“Pháp, giống như tất cả các nước Âu Châu khác, sẽ không chỉ làm phần việc của mình để hỗ trợ cho người dân Ukraine, mà còn chào đón những người tị nạn đến từ đất nước này,” nguyên thủ quốc gia của nước này cho biết.

Các quan chức nước này dự đoán sẽ tiếp nhận hơn 100,000 người Ukraine xin tị nạn trong những tuần sắp tới.

Điều phối viên của tổ chức khủng hoảng liên bộ Pháp, ông Joseph Zimet, đã giải thích, “Chúng tôi đang cố gắng sẵn sàng cho số lượng [người tị nạn] có thể rất lớn trong những ngày hoặc vài tuần sắp tới.”

Trong khi đó, giới chức Ireland đang nỗ lực cung cấp chỗ ở cho hơn 6,000 người Ukraine đến đây kể từ hôm 24/02.

Tính đến hôm 15/03, gần một phần ba trong số đó đang được lưu trú trong các khách sạn như những nơi trú ẩn tạm thời.

Kể từ khi người Ukraine bắt đầu đến đảo quốc nhỏ bé này, Hội Chữ thập đỏ Ireland đã bị quá tải với 14,000 tình nguyện viên cung cấp nơi trú ẩn tại nhà của họ trong bối cảnh thiếu các lựa chọn lưu trú tạm thời cho người tị nạn.

Ngoài ra, tính đến hôm 14/03, Anh đã tiếp nhận 3,000 người di tản khỏi Ukraine, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ một số người vì [điều này] trái ngược hẳn với luận điệu ủng hộ Ukraine của chính phủ này.

Một số nhà phân tích cho rằng việc tiếp nhận người tị nạn chiến tranh một cách chậm chạp là do chính sách nhập cư cứng nhắc của quốc gia này.

Thủ tướng Boris Johnson trong một cuộc họp báo tại Phố Downing, nơi ông gợi ý Anh có thể sử dụng nhiều khí đốt sản xuất trong nước hơn/ (Ảnh: Alberto Pezzali/PA)

Không có lối thoát rõ ràng

Ngay cả khi đứng trước tình cảnh phức tạp của việc vượt biên và mối đe dọa tiềm tàng của những kẻ buôn người cơ hội, nhưng người Ukraine vẫn đang thực hiện điều đó dù có phải đặt cược mạng sống của mình.

Từ hôm 24/02 đến hôm 15/03, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận 1,900 thương vong dân sự, với 726 người thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do Nga pháo kích vào các khu vực đông dân cư.

Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo đã khẳng định rằng: “Dân thường có quyền được bảo vệ trước những nguy cơ phát sinh từ các hoạt động quân sự.”

Nhiều báo cáo đã xuất hiện kể từ đầu tháng Ba về việc quân đội Nga bắn vào các tuyến đường di tản dân thường, hoặc hành lang xanh, bên cạnh việc ném bom vào các tuyến đường sắt được sử dụng để vận chuyển dân thường ra khỏi khu vực xung đột, và chủ ý tấn công vào các mục tiêu dân sự.

Hôm thứ Hai (21/03), trong một bài diễn văn trên video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích vụ đánh bom của Nga nhằm vào một trường nghệ thuật mà ông nói rằng [nơi đó] có khoảng 400 thường dân đang tìm kiếm nơi ẩn náu.

“Mọi người đã ẩn náu ở đó. Trú ẩn khỏi pháo kích, và oanh tạc. Không hề có bố trí quân sự nào … Chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, và người già. Họ đang ở bên dưới các mảnh vỡ. Chúng tôi không biết có bao nhiêu người còn sống tại thời điểm này,” vị nguyên thủ quốc gia này nói.

Cũng có nhiều tuyên bố về việc quân đội Nga đã bắt cóc và cưỡng ép vận chuyển những người không tham chiến từ thành phố Mariupol bị bao vây qua đường biên giới tới Nga.

Cô Autumn Spredemann là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: