Sau các đợt phong tỏa vào năm ngoái cùng tình trạng khan hiếm lương thực, một xu hướng tự cung tự cấp đã phát triển. Trên khắp cả nước, ngày càng có nhiều người rời khỏi các thành phố để bắt đầu lối sống homesteading.

Bản thân thuật ngữ homesteading có thể gây nhầm lẫn. Năm 1862, Đạo luật Homestead được tạo ra để phân phối đất công cho sử dụng tư nhân. Định nghĩa này cũng đề cập đến những ngôi nhà của tổ tiên hoặc nhà ở được sử dụng bởi một gia đình có đất liền kề. Nhưng mới đây nhất, homesteading đã trở thành mô tả cho việc thực hành lối sống “tự cung tự cấp.”

Homesteading
Một cánh đồng dâu tây tại Berry Island Farms ở Gilroy, California, vào ngày 16/04/2021. (Ảnh: Ilene Eng/The Epoch Times)

Chủ sở hữu của Sharingwood Farmstead đã mô tả những trải nghiệm của cô với The Epoch Times, “Chúng tôi chuyển đến một ngôi nhà đã được tân trang lại trên diện tích 7 mẫu Anh vào năm 2018 để giúp chúng tôi, trong tư cách là một gia đình, đối phó với các triệu chứng lo lắng và ADHD ở bản thân tôi và con cái. Ngay từ đầu, đó là một luồng không khí trong lành theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng! Thật khó để giải thích, nhưng ngay lập tức có một cảm giác bình yên‒mặc dù có và luôn luôn có một danh sách dài những việc cần phải làm. Chúng tôi bắt đầu với việc sửa chữa ngôi nhà và cố gắng kiểm soát các loài gây hại đã xâm lấn vùng đất. Theo tự nhiên, chúng tôi có mèo để giúp đối phó với chuột, và chó giúp chúng ta đuổi sói đồng cỏ, và sau đó là gà giúp loại trừ bọ ve. Khi chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể quản lý ba loài này và chúng tôi cảm thấy hứng thú với công việc này, chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống mới của mình từ một cái nhìn toàn cảnh. Chúng tôi có thể làm gì nữa? Thế là, chúng tôi quyết định thử nuôi heo, thỏ và các loại gà khác. Chúng tôi đã mua thêm một con bò vào mùa xuân năm ngoái trong mùa dịch COVID và hoàn thiện ‘trang trại’ của chúng tôi với cừu và dê vào mùa xuân này.”

Sự bùng nổ của xu hướng homesteading đã dẫn đến có các kênh YouTube nói về chăn nuôi và chăm sóc gia súc, trồng trọt và thu hoạch thực phẩm cũng như bảo quản nguồn cung cấp. Một số người chưa quen với lối sống này, nhưng ở vùng Missouri Ozarks, đó là một phần lớn trong văn hóa và di sản.

The Epoch Times cũng đã phỏng vấn cô Cheryl Franklin của Beeman Hollow Farm. Cô ấy đã thực hành lối sống này từ những năm 70 và là người tạo ra Ozarks Homesteading Expo ở Goodman, Missouri.

Khi được hỏi về homesteading, cô ấy đã có rất nhiều điều để chia sẻ, “Rất nhiều người hỏi: homesteading ư? Đó là một từ thời thượng bây giờ. Nhưng nó quay trở lại với khái niệm tự cung tự cấp, giống như một từ cổ xưa, và thực sự trở về với sự tự chủ và thậm chí cả hệ thống trao đổi, đóng hộp và bảo quản. Và ở Ozarks, mọi người đã sống theo cách đó qua nhiều thế hệ. Nhưng trở lại những năm 70, khi tôi đang sống ở New York, và chuyển từ đó đến đây, đó quả là một cú sốc lớn về văn hóa.”

Cô nói tiếp, “Tôi đại loại đã ủng hộ điều này. Và tôi nghĩ rằng đó là điều tuyệt vời nhất, được đi mua sữa và trứng từ những người hàng xóm. Chuyển đến miền quê, tôi nghĩ rằng có tất cả đồ ăn miễn phí này. Có những cây mâm xôi ở bên đường và những cây anh đào, và quả cơm cháy-trước cả khi hầu hết mọi người thực sự biết nhiều về chúng. Ngay cả với những khu vườn, tôi nghĩ tất cả đều là thức ăn miễn phí. Và ở Ozarks, mọi người đã sống theo cách này, homesteading và những thứ khác trong nhiều thế hệ. Ngay cả thực vật dành cho vật nuôi và cho người, và điều đó như đang biến mất. Những người này đang chết dần chết mòn. Những thế hệ như vậy đang dần kết thúc.”

Cô giải thích việc đại dịch đã khiến những người trẻ tuổi tái sinh lối sống homesteading ra sao, “Trong đại dịch, người ta thiếu lương thực và mọi người đang trăn trở về nguồn thức ăn của mình, đối với một số người thì đó là lần đầu tiên. Khi người ta nghỉ trong thời gian dài hoặc cô lập, họ xem video đóng hộp và học cách nuôi bò hoặc vắt sữa bò và học cách thực sự chăm sóc bản thân.”

Bà Franklin nói về mối quan tâm mới này đối với homesteading gợi bà nhớ lại sự khởi đầu của mình. “Tôi luôn là một người nghiện thông tin và vì vậy khi đến đây, tôi muốn học cách làm điều đó một cách chuẩn xác. Một số người chỉ làm mọi việc vì đó là cách họ đã làm, nhưng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn và tránh thuốc trừ sâu và thực sự làm việc với các phương pháp tốt hơn. Chúng tôi đã và đang làm điều này, cung cấp lương thực cho chính chúng tôi trên quy mô đó trong nhiều năm. Những đứa trẻ của chúng tôi được dạy vắt sữa dê trước khi chúng đến trường, và những đứa trẻ của tôi chưa bao giờ ăn bánh mì mua ở cửa hàng cho đến khi chúng lớn hẳn. Và tôi đã làm việc, vì vậy tôi sẽ vắt sữa dê lúc 5 giờ sáng và tới tầm 8 giờ sáng. Tôi đã ăn vận chỉnh tề.”

Tình yêu đối với homesteading và sự cần mẫn của cô cũng được thúc đẩy bởi tình yêu giảng dạy. “Tôi thích dạy mọi người. Tôi từng là trưởng nhóm 4-H vì tôi thích giúp đỡ bọn trẻ học hỏi. Bạn biết đấy, tôi sẽ trở thành một giáo viên khi tôi lớn lên,” cô nói với giọng bông đùa. “Nhưng tôi thích chia sẻ cách làm mọi việc. Tôi thích dạy mọi người và vì điều đó mà tôi đã bắt đầu, đó là lý do tại sao tôi nảy ra ý tưởng tổ chức một sự kiện và thu hút một nhóm người đến với nhau. Từ đó tôi có ý tưởng cho cuộc triển lãm. Mọi người chỉ việc gọi cho tôi nếu họ cần điều gì đó, và tôi biết những ai biết những điều đó. Tôi đã học được rất nhiều điều và tôi biết phải đến gặp ai và đó là những gì tôi muốn làm. Kết nối mọi người với nhau.”

Triển lãm ra đời từ sự kết nối của cô và là điều mà cô rất tự hào và mong muốn được chia sẻ. “Chúng tôi có nghề làm bánh mì, đóng hộp và làm pho mát. Và bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu. Không quan trọng nếu bạn sống ở thành phố hay không.”

Cô có một số lời khuyên dành cho những ai đang muốn bắt đầu homesteading, hay những ai chỉ muốn thực hiện một số thay đổi trong lối sống để có thể tự túc nhiều hơn. “Bạn cần biết rằng sẽ có rất nhiều công việc. Nhưng hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ. Chuẩn bị cho thất bại và sau đó bạn sẽ không thất vọng. Bạn có thể làm điều này trong 20 năm và vẫn còn nhiều điều để học hỏi. Đó là lý do tại sao tôi làm triển lãm này. Tôi thực sự yêu thích việc đó!”

Do Jessica Marie Baumgartner thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]