Ngày 17/7, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xác định 4 cá nhân là Ji Songyan, Zhang Longbao, Cheng Guifeng, Zheng Guangfu, và công ty Global United Biotech Inc., được cho là thuộc Tổ chức buôn bán ma túy Zheng (Zheng DTO) do Zheng Fujing điều hành.

Túi nhựa chứa Fentanyl nằm trên bàn của khu vực Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại Cơ sở Thư tín Quốc tế thuộc Sân bay Quốc tế O’Hare ở Chicago, Illinois, vào ngày 29/11/2017. (Ảnh: Joshua Lott/File Photo qua Reuters)

Tháng 8/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ buộc tội Zheng Fujing và Zheng DTO  buôn bán ma túy vào Hoa Kỳ theo Đạo luật Kingpin của nước này.

Phó Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Justin Muzinich, cho biết: “Fentanyl và các loại ma túy khác đã gây ra sự tàn phá nặng nề cho các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cam kết sẽ bắt những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán này phải trả giá cho những đau khổ mà chúng đã gây ra cho các gia đình người dân Hoa Kỳ.”

Một báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, 4 cá nhân bị cáo buộc vì tội danh thúc đẩy việc mua fentanyl và các loại thuốc khác cho tổ chức Zheng DTO.

Được biết, Zheng DTO đã rửa tiền thu được từ giao dịch ma túy bằng cách sử dụng tiền ảo, như bitcoin và lưu chuyển số tiền thu được thông qua các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Hong Kong.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, Global United Biotechnology là “một cửa hàng ảo của Zheng DTO”. Sau những cáo buộc của Bộ Tài chính, tất cả tài sản của các cá nhân nói trên và của tổ chức Zheng DTO tại Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và kiểm tra.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau giá rẻ, có tác dụng mạnh hơn 50 lần so với heroin, là thành phần chính trong opioid – một loại dược phẩm gây tử vong cao tại Hoa Kỳ. Nước này đã ghi nhận hơn 28.000 ca tử vong do sử dụng quá liều opioid vào năm 2017.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết, Trung Quốc là nguồn khởi phát chính của chất fentanyl bất hợp pháp. Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình trong việc không thực hiện cam kết ngăn chặn việc công dân nước này buôn bán ma túy vào Hoa Kỳ.

Ngọc Bích biên dịch

Theo REUTERS

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]