Hoa Kỳ hôm thứ Sáu kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đối xử với người thiểu số Hồi giáo và các hành động của Trung Quốc đối với Hồng Kông và Đài Loan, bất chấp mối quan hệ thương mại của họ với Bắc Kinh.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản – ông Marc Knapper đã gửi thông điệp thẳng thắn một cách bất thường này cho các đồng minh thân cận của Mỹ, khi Tokyo và Seoul chuẩn bị tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc hậu thuẫn cùng 13 nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương khác vào cuối tuần này. Đây có thể sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại một sự kiện từ Seoul, ông Knapper cho biết Washington hiểu Nhật Bản và Hàn Quốc có “mối quan hệ rất phức tạp và nhiều sắc thái” với Trung Quốc. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Bất kể thực tế là có những mối quan hệ thương mại rất quan trọng và những mối quan hệ khác… tất cả chúng ta đều có thể đứng lên và lên tiếng khi thấy hành vi xấu từ Trung Quốc”.

Ông Knapper cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ làm việc cùng nhau để đảm bảo Trung Quốc không thể tiếp cận dữ liệu công dân của nước mình.

Ông Knapper cho biết Washington không yêu cầu Nhật Bản và Hàn Quốc “cắt đứt quan hệ với hoặc kiềm chế” Trung Quốc, nhưng nói thêm: “Chúng tôi hy vọng và mong đợi rằng Hàn Quốc và Nhật Bản và những nước khác sẽ đứng lên và lên tiếng về những điều này”.

Ông nói: “Các quốc gia như Hoa Kỳ, các quốc gia như Hàn Quốc, các quốc gia như Nhật Bản, có trách nhiệm nhận trách nhiệm thay mặt cho nền dân chủ, lên tiếng vì tự do, bởi vì nếu chúng ta không làm vậy thì ai sẽ làm việc đó đây?”

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi “trục xoay” sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama đã tạo động lực để hoàn thành RCEP, vốn được nhiều người coi là cơ hội của Bắc Kinh để thiết lập chương trình thương mại ở khu vực.

Theo Reuters
Minh Nguyệt lược dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]