Giá xăng bán lẻ đã tăng trung bình 1.40 USD/gallon trên toàn quốc trong năm qua, thắt chặt ngân sách của người tiêu dùng và hạn chế chi tiêu cho các mặt hàng phi năng lượng.

Một báo cáo mới của Deutsche Bank cho biết: “Nếu tình trạng này duy trì, thì người tiêu dùng sẽ bỏ ra thêm gần 160 tỷ USD cho xăng so với năm ngoái.”

Giá tai trạm xăng tiếp tục tăng cao, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Năm. Giá trung bình trên toàn quốc đối với xăng thông thường đã tăng lên  4.42 USD/gallon hôm 12/05, cao hơn khoảng 50% so với năm ngoái.

Theo các nhà phân tích của Deutsche, có mối liên hệ chặt chẽ giữa những thay đổi về giá xăng bán lẻ và chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ năng lượng.

Họ đã kết luận trong một phân tích trước đây rằng giá xăng tăng một xu sẽ làm tăng tiêu thụ năng lượng và giảm thu nhập đối với các sản phẩm và dịch vụ không liên quan đến năng lượng đi 1.18 tỷ USD.

Nếu mức giá hiện tại được giữ vững, “thuế năng lượng” có thể cắt giảm gần 160 tỷ USD chi tiêu phi năng lượng, báo cáo mới cho biết.

Giá dầu diesel trung bình trong nước cũng đạt kỷ lục 5.55 USD/gallon hôm 12/05, tăng 77% so với năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, trong một môi trường lạm phát cao, người tiêu dùng đang lái xe ít hơn nhưng chi tiêu nhiều hơn tại trạm xăng.

Do đó, chi tiêu cho xăng và năng lượng đã giảm 8.7% trên cơ sở hàng năm trong 6 tháng qua khi được điều chỉnh theo lạm phát, họ kết luận.

Trong bối cảnh giá xăng ở mức kỷ lục, chính phủ ông Biden thông báo rằng họ đang hủy bỏ hợp đồng cho thuê khoan dầu ở Vịnh Mexico và Cook Inlet của Alaska. Các quan điểm pháp lý mâu thuẫn và sự thiếu quan tâm giữa các nhà thầu được chính phủ viện dẫn là các lý do.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa tỏ ra phẫn nộ, đổ lỗi cho các chính sách năng lượng của Tổng thống Joe Biden khiến giá xăng cao. Họ cũng chỉ trích chính phủ vì đã không đưa ra kế hoạch 5 năm khoan dầu ngoài khơi mới.

Giá xăng đã tăng 84% kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/ 2021. Ông Biden đã đổ lỗi cho cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng giá năng lượng hiện nay, gọi nó là “Sự tăng giá của ông Putin.”

Tuy nhiên, giá tại trạm xăng đã tăng trước khi Nga xâm lược Ukraine, các thành viên Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho chính sách của chính phủ ông Biden đã dẫn đến việc giảm sản lượng dầu trong nước, bao gồm việc hủy bỏ đường ống Keystone XL và ngừng cho thuê dầu khí trên các vùng đất liên bang.

Như một phần trong nỗ lực giảm giá xăng, hồi cuối tháng Ba, Tòa Bạch Ốc đã công bố đợt xuất kho lớn nhất từ ​​trước đến nay từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ, cung cấp 1 triệu thùng dầu mỗi ngày cho thị trường trong 6 tháng tới.

Giá dầu giảm sau khi Hoa Kỳ và các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức đồng ý xuất kho dự trữ dầu khẩn cấp của họ ra thị trường.

Tuy nhiên, giá dầu tiếp tục tăng trong những tuần gần đây do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn. Các nhà phân tích ngành dầu mỏ đã cảnh báo rằng việc xuất kho dự trữ dầu không phải là giải pháp lâu dài cho các vấn đề về nguồn cung hoặc giá cả, mà chỉ khiến các nước này dễ bị tổn thất hơn trong thời kỳ khủng hoảng.

West Texas Intermediate, tiêu chuẩn dầu của Hoa Kỳ, tăng lên 106.8 USD/thùng, tăng 13% so với tháng trước. Brent, thước đo quốc tế, cũng tăng 9% lên 108.96 USD/thùng.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu Trung Quốc, quốc gia hiện đang phong tỏa do đại dịch, mở cửa trở lại, nguồn cung cấp có thể nhanh chóng bị thắt chặt hơn nhiều.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã giảm nhẹ xuống còn 8.3% vào tháng Tư do chi phí nhiên liệu giảm sau khi xuất kho dự trữ dầu khẩn cấp. Tuy nhiên, khi giá xăng đã trở lại mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Năm, xu hướng này sẽ hoàn toàn đảo ngược trong báo cáo lạm phát tiếp theo, nhà kinh tế James Knightley của ING cảnh báo trong một báo cáo.

Người tiêu dùng cũng đang trả nhiều tiền hơn cho vé phi cơ khi giá dầu tăng. Vào tháng Tư, giá vé của các hãng hàng không đã tăng 18.6% trong một tháng — mức tăng cao nhất được ghi nhận.

Theo các nhà phân tích của Deutsche, người tiêu dùng Hoa Kỳ có bảng cân đối kế toán lành mạnh, khi họ có khoản tiết kiệm vượt mức 2.3 ngàn tỷ USD được tích lũy kể từ đầu đại dịch.

Bề ngoài, các nhà phân tích lập luận rằng mức tiết kiệm thặng dư cao sẽ cho thấy người tiêu dùng được trang bị tốt để chống chọi với lạm phát cao và việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

“Tuy nhiên, gần 70% khoản tiết kiệm thặng dư tập trung ở nhóm có thu nhập cao nhất.”

Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn có ít tiền tiết kiệm hơn và gặp rủi ro hơn với sự thay đổi giá năng lượng, vì họ dành phần lớn thu nhập của mình cho nhiên liệu và điện nước. Các nhà phân tích lưu ý rằng năng lượng tiêu tốn khoảng 28% ngân sách của các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: